Trung Quốc 'bác bỏ hầu hết đòi hỏi quan trọng' của Mỹ?

TP - Trung Quốc được cho là đã xóa bỏ nội dung đòi hỏi họ phải thay đổi luật pháp để xử lý các vấn đề cơ bản dẫn đến việc Mỹ phát động một cuộc chiến thương mại,

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc  cùng bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (đeo kính) và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chuẩn bị chụp anh chung tại Bắc Kinh trước khi hội đàm vào ngày 1/5 vừa qua
 ảnh: Reuters
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (đeo kính) và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chuẩn bị chụp anh chung tại Bắc Kinh trước khi hội đàm vào ngày 1/5 vừa qua ảnh: Reuters
Điện tín ngoại giao từ Bắc Kinh tới Washington vào đêm thứ Sáu tuần trước, dài gần 150 trang, là dự thảo một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nguồn tin từ cả chính phủ Mỹ lẫn nguồn tin độc lập nói nội dung của dự thảo đã bác bỏ kết quả nhiều tháng đàm phán giữa đôi bên, theo tin của Reuters.
Các nguồn tin nói văn bản này đã đảo ngược những yêu cầu chính từ phía Mỹ. Trung Quốc được cho là đã xóa bỏ nội dung đòi hỏi họ phải thay đổi luật pháp để xử lý các vấn đề cơ bản dẫn đến việc Mỹ phát động một cuộc chiến thương mại, bao gồm việc ăn cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ; chính sách về cạnh tranh, tiếp cận các dịch vụ tài chính và các quy định về tiền tệ.
Về việc này, Tổng thống Donald Trump trong một nội dung đưa lên Twitter nói  sẽ  nâng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25% vào thứ Sáu này, thời điểm Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu một phái đoàn tới Washington tiếp tục đàm phán về thương mại.
Hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói giải quyết các bất đồng về thương mại là một “tiến trình đàm phán” và rằng Trung Quốc không “né tránh vấn đề”.
Tuy nhiên về các câu hỏi cụ thể của phóng viên, ông Cảnh chỉ sang Bộ Thương mại Trung Quốc, cơ quan, theo Reuters, đã không trả lời các đề nghị bình luận của hãng tin này.
Sẽ đàm phán tiếp?
Một trong những nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho hay các nhà đàm phán của nước này đã nói họ không thể đụng đến hệ thống luật pháp và gọi các thay đổi này là “rất nghiêm trọng”.
Thay đổi bất cứ bộ luật gì ở Trung Quốc đòi hỏi một tiến trình phức tạp và không thể thực hiện nhanh chóng, theo một quan chức Trung Quốc có thông tin về các cuộc đàm phán. Vị này cũng không tán đồng lời khẳng định rằng Trung Quốc “rút lại những lời hứa hẹn trước đó, và nói thêm rằng các đòi hỏi của phía Mỹ đang trở nên “khắc nghiệt” hơn và con đường đi đến một thỏa thuận ngày càng hẹp lại trong khi đàm phán vẫn tiếp tục.
Ông Lưu Hạc theo dự kiến đến Washington hôm nay để bắt đầu hai ngày đàm phán, vốn từng được xem là vòng cuối cùng trước khi một thỏa thuận lịch sử ra đời. Nay giới chức Mỹ đang ít có hy vọng ông Lưu sẽ đưa ra đề nghị gì giúp đưa vòng đàm phán “trở lại đường ray” như Washington mong muốn, hai nguồn tin nói với Reuters.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng