Trung Quốc bác bỏ tin đồn 'sao chép ảnh Mặt trăng'

TPO - Các nhà khoa học thuộc chương trình vũ trụ Trung Quốc hôm qua lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng, bức ảnh đầu tiên chụp Mặt trăng của nước này đã được sao chép từ một bức ảnh Mặt trăng tương tự do vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA (Mỹ) chụp.

Tuần trước, Trung Quốc đã công bố bức ảnh đầu tiên về bề mặt Mặt trăng do tàu Hằng Nga-1 chụp.

Tuy nhiên sau đó, trên một số website Internet tiếng Trung đã xuất hiện những ý kiến nghi ngờ về nguồn gốc và tính xác thực của bức ảnh này.

Một số người cho rằng, bức ảnh chụp Mặt trăng của Trung Quốc là “bản sao” của bức ảnh Mặt trăng do NASA chụp cách đây 2 năm.

Họ chất vấn vì sao bức ảnh Mặt trăng của Trung Quốc chụp giống đến từng chấm đen.     

Trong khi đó, Quyang Ziyuan- nhà khoa học đứng đầu Chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc- một mực khẳng định bức ảnh Mặt trăng thực sự là do tàu Hằng Nga-1 chụp chứ không phải “đồ dỏm”.

“Hai bức ảnh nhìn tương tự nhau bởi vì cả Mỹ và Trung Quốc đều chụp bề mặt Mặt trăng ở cùng một khu vực. Nhưng nếu quan sát cẩn thận, bạn sẽ thấy giữa chúng có một vài sắc thái khác nhau ”- Quyang Ziyuan phát biểu với Hãng thông tấn Tân Hoa Xã và các phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày hôm qua.

Ông Quyang Ziyuan viện dẫn, bức ảnh do Trung Quốc chụp có… hai cái hố. Trong khi bức ảnh do NASA chụp chỉ có… một cái hố.

“Có thể bởi độ phân giải của bức ảnh do Mỹ chụp chưa cao, hoặc vào khoảng thời gian từ năm 2005-2007, đã xảy ra một vụ va chạm giữa Mặt trăng và tiểu hành tinh dẫn tới việc hình thành cái hố thứ hai này”- ông Quyang Ziyuan giải thích.

Huy Linh
Theo AP,Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá