Trung Quốc ban hành quy định mới chống tham nhũng

TP - Theo Tân Hoa xã, Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 12/7 ban hành ba bộ quy định mới nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình của quan chức trong Đảng, tính trung thực của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước và củng cố việc thanh kiểm tra trong nội bộ Đảng.

Zhou, cựu quan chức trong đường dây đổi tiền lấy ghế tại tòa án

Quan chức sẽ mất chức và bị trừng phạt nếu vi phạm quy định cụ thể vừa được công bố: Ra quyết định sai dẫn tới mất mát hoặc hệ quả tiêu cực lớn; để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng trong khuôn khổ quyền hạn hoặc cơ quan của mình do sao nhãng nhiệm vụ; lạm dụng quyền lực, ra lệnh hoặc khuyến khích người khác vi phạm qui tắc trong quản lý hành chính.

Bộ quy định mới cũng nêu rõ, quan chức không giải quyết tốt các cuộc biểu tình hoặc tai nạn khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hoặc để lại hệ quả tiêu cực cũng bị mất chức.

Theo CPC, những quan chức vi phạm quy tắc về lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ dẫn tới sai lầm khi ra quyết định và để lại hệ quả tiêu cực cũng không giữ được ghế.

Cũng theo quy định mới, quan chức sẽ bị trừng phạt nặng hơn nếu can thiệp vào cuộc điều tra liên quan đến sai phạm của họ bằng cách nguỵ tạo và làm giả bằng chứng hoặc trả thù người tố cáo tham nhũng. Để tránh oan sai, quan chức có quyền tự bào chữa trước khi chịu hình phạt theo quy định mới.

Theo Ủy ban Kiểm tra & Kỷ luật T.Ư (CCDI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các cơ quan chức năng đã trừng phạt 2.386 quan chức từ cấp quận trở lên và gần 30.000 quan xã có hành vi sai trái từ tháng 7/2003 - 12/2008.

Đối với lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, bộ quy định mới nêu rõ, họ không được phép vi phạm điều lệ cơ quan để đưa ra các chính sách hoặc bổ nhiệm, điều chuyển các vị trí chủ chốt vì tiền.

Lãnh đạo doanh nghiệp cũng không được điều chỉnh lương, thưởng và lợi ích của những người có vị trí cao trong công ty nếu chưa có sự chấp thuận của phòng nhân sự.

Việc che đậy khoản ăn tiêu cá nhân của lãnh đạo doanh nghiệp như du lịch nước ngoài, mua ôtô, mua sắm đồ dùng đắt tiền trong văn phòng cũng bị cho là vi phạm bộ quy định mới và có thể bị trừng phạt từ cảnh cáo, giáng cấp tới cách chức.

Bộ quy định thứ ba nêu cụ thể công việc, quyền hạn của ban thanh tra, giám sát bao gồm nghe báo cáo; tham dự cuộc họp thường kỳ; trao đổi với quan chức, nhân viên và thông báo tình hình cho tổ chức đảng ở cấp cao hơn.

Mặt khác, ban thanh tra giám sát cũng có quyền điều tra về các vấn đề đáng quan tâm. Thành viên ban giám sát cũng bị trừng phạt nặng nếu tìm kiếm lợi lộc bất hợp pháp trong quá trình thực thi công việc, tiết lộ thông tin hoặc bằng chứng của người vi phạm.

Hàng loạt vụ tham nhũng bị phát hiện trong những năm gần đây châm ngòi cho chiến dịch điều tra về trách nhiệm giải trình của quan chức trên toàn quốc. Trong vụ việc gần đây nhất, 14 quan chức thành phố Sào Hồ, miền đông tỉnh An Huy, bị cách chức vì tham gia vào đường dây đổi tiền lấy ghế.

Zhou Guangquan, cựu Bí thư thành ủy thành phố Sào Hồ, ngày 3/6, bị cáo buộc nhận hối lộ trị giá năm triệu Nhân dân tệ (735.000 USD). Công tố viên sau đó phát hiện trong số 36 người hối lộ cho Zhou, có 19 người trở thành quan chức cấp cao nhờ đổi tiền lấy ghế. Phiên toà xét xử Zhou tội tham nhũng mở ngày 12/7.

D.H
Theo THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá