Trung Quốc - Bangladesh tăng cường quan hệ

2 Thủ tướng Trung Quốc, Bangladesh là Ôn Gia Bảo và Khaleda Zia đã ký 9 thoả thuận thương mại giữa 2 quốc gia trong các cuộc hội đàm tại thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Các thoả thuận bao trùm việc hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, nông nghiệp và thi hành luật.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý bắt đầu dịch vụ hàng không giữa hai quốc gia.

Bangladesh là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du Nam Á của ông Ôn Gia Bảo, trong đó ông tới Pakistan, Ấn Độ và Sri Lanka.

Chặng dừng chân trước đó của Thủ tướng Trung Quốc là tại Pakistan.

Theo báo Thái Lan The Nation, điểm quan trọng nhất trong bài phát biểu của ông Ôn Gia Bảo trong chuyến đến Pakistan dự Diễn đàn Đối thoại Hợp tác châu Á tức ACD là lời kêu gọi xây dựng hiệp ước tự do mậu dịch Á châu.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói với đại diện của 26 nước đến dự diễn đàn tại Islamabad rằng châu Á cần tiếp tục với các thỏa thuận tự do thương mại, giải quyết các vướng mắc và tạo ra một khung hợp tác mới.

Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz, nước chủ nhà của diễn đàn Đối thoại Hợp tác châu Á ủng hộ sáng kiến này và nói 'các nước Á châu có khoảng 60% dân số thế giới, với lực lượng lao động chiếm con số lớn trong toàn cầu, tầng lớp trung lưu ngày một đông, đang thực sự trở thành thị trường lớn nhất thế giới'.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng