Trung Quốc: Báo chí “lật tung chăn” Chu Vĩnh Khang

TP - Báo chí Đại lục, Hồng Kông… đua nhau đăng tải những thông tin về Chu Vĩnh Khang theo kiểu “lật tung chăn”.

Chu Vĩnh Khang và người tình Diệp Nghênh Xuân
Chu Vĩnh Khang và người tình Diệp Nghênh Xuân

Ngày 29/7, trong một bản tin vẻn vẹn 70 chữ, Tân Hoa xã thông báo: Trung ương ĐCS Trung Quốc đã quyết định điều tra cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật trung ương Chu Vĩnh Khang do vi phạm kỷ cương nghiêm trọng. Chỉ chờ có thế, báo chí Đại lục, Hồng Kông… đua nhau đăng tải những thông tin về Chu Vĩnh Khang theo kiểu “lật tung chăn”.

Mặc dù chưa được nhà chức trách xác nhận hay bác bỏ, nhưng nhiều người Trung Quốc vẫn tin vào những thông tin này bởi những điều trước đây báo chí viết về Chu Vĩnh Khang và dự đoán về số phận Chu Vĩnh Khang, nay có vẻ diễn ra rất đúng.

“Hòa Thân thời nay” với khối tài sản ít nhất 15 tỷ USD

Sau 8 tháng tạm giam, Trung Quốc quyết định công bố công khai việc điều tra Chu Vĩnh Khang. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nước Trung Hoa mới ra đời (1949), một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị bị điều tra, phá vỡ thông lệ “hình bất thượng thường ủy” (không xử lý hình sự với Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị) bấy nay. 

Một nguồn tin từ cơ quan điều tra tiết lộ cho báo chí: trong quá trình điều tra Chu Vĩnh Khang, cơ quan hữu trách đã niêm phong và tịch thu ít nhất 90 tỷ tệ (NDT). Số tài sản khổng lồ đó bao gồm: 37 tỷ tệ tiền gửi ngân hàng, 50 tỷ tiền cổ phiếu chứng khoán trong, ngoài nước; hơn 300 căn nhà trị giá 1 tỷ 760 triệu tệ bất động sản ở rải rác khắp nơi: Bắc Kinh, Thẩm Dương, Đại Liên, Tế Nam, Yên Đài, Thành Đô, Nam Kinh, Tô Châu, Vô Tích, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến; 42 kg vàng, bạc; khoảng 200 triệu tiền mặt, gồm 150 triệu NDT, gần 3 triệu USD, mấy chục vạn euro và bảng Anh; 62 xe ô tô các loại; hơn 50 tác phẩm tranh, thư pháp trị giá ước tính từ 800 triệu đến 1 tỷ NDT; ngoài ra còn thu được nhiều súng, đạn tàng trữ trái phép…Chính vì vậy, Chu Vĩnh Khang đã bị gọi là “Hòa Thân thời nay”.

Hơn 300 người bị liên đới…

Cơ quan hữu trách đã bắt giữ và gọi thẩm vấn hơn 300 người, bao gồm những người ruột thịt trong gia đình, thân tín, đồng minh chính trị của Chu Vĩnh Khang, trong đó có Giả Hiểu Diệp, người vợ hai trẻ hơn Chu 28 tuổi, vợ chồng người con cả là Chu Bân, bố mẹ vợ Chu Bân, cả gia đình Chu Nguyên Thanh (em trai Chu Vĩnh Khang). 

Đã có 10 cán bộ cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng bị điều tra, trong đó có Chủ nhiệm Ủy ban Tài nguyên quốc gia Tưởng Khiết Mẫn, Thứ trưởng Bộ CA Lý Đông Sinh, Chủ tịch Mặt trận tỉnh Tứ Xuyên Lý Sùng Hy, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, Phó tỉnh trưởng Hải Nam Ký Văn Lâm, Phó Chủ tịch Mặt trận tỉnh Liêu Ninh Lý Văn Hỷ…nhiều quan chức địa phương, lãnh đạo các xí nghiệp, hơn 20 vệ sỹ, thư ký và tài xế.

Trung Quốc: Báo chí “lật tung chăn” Chu Vĩnh Khang - ảnh 1 Giả Hiểu Diệp, cô vợ MC truyền hình trẻ hơn 28 tuổi của Chu Vĩnh Khang

Mặc dù các tội lỗi chính thức chưa được công bố, nhưng các nguồn tin báo chí Hoa ngữ cho rằng, sắp tới, Chu Vĩnh Khang sẽ bị khép vào các tội sau: âm mưu phát động đảo chính (hợp tác với Bạc Hy Lai âm mưu ám sát ông Tập Cận Bình để cướp chính quyền); mưu sát (cố ý gây ra vụ tai nạn giao thông để giết hại người vợ đầu là Vương Thục Hoa); tham ô (số tiền 90 tỷ tệ); lạm dụng chức quyền (nhận tiền để giúp tội phạm giết người thoát tội). 

Một nguồn tin nội bộ tiết lộ cho báo chí: cơ quan chức năng (Tổ chuyên án số 2) đã sử dụng lực lượng cảnh sát chữa cháy để bắt Chu Vĩnh Khang thay vì lực lượng Cục 8 (Cục Cảnh vệ Bộ CA) như các vụ khác để phòng bất trắc; Chu Vĩnh Khang hiện đang bị giam giữ trong vòng canh gác nghiêm ngặt tại doanh trại một Sư đoàn bộ binh cơ giới ở Thiên Tân.

Chu Vĩnh Khang và phe nhóm còn bị cho là liên quan đến ít nhất 13 vụ án mạng khác. Trong đó có một vụ nổi tiếng xảy ra năm 2006: Một trùm băng nhóm xã hội đen ở Ninh Hạ câu kết làm ăn với một hãng kinh doanh địa ốc địa phương. Tên này đã bắt cóc một người đàn ông 40 tuổi cố thủ không chịu di dời.

Tên trùm băng nhóm đã tra tấn bằng cách múc từng gáo dầu đang sôi đổ lên đầu nạn nhân cho đến khi ông ta chết bỏng. Vụ việc bại lộ, tên trùm bị bắt và bị kết án tử hình. Thế nhưng, đồng bọn tên này đã thông qua quản gia nhà Chu Vĩnh Khang là Chu Binh, đưa hối lộ Chu 200 triệu tệ, nhờ đó tên trùm thoát tội chết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng