Trung Quốc: Bạo động Tân Cương, 16 người chết

TPO- Theo truyền thông Trung Quốc hôm nay, 16/12, vụ bạo lực xảy ra ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc khiến 16 người thiệt mạng trong đó có 2 cảnh sát.

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Kashgar, Tân Cương
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Kashgar, Tân Cương

Chính quyền khu vực Tân Cương cho biết, khi cảnh sát truy bắt “tội phạm hình sự” trong một ngôi làng gần Kashgar, họ bị một đám đông ném chất nổ và cầm dao đuổi. Cảnh sát đã tiêu diệt chết 14 người.

'Cảnh sát đã phản ứng lại một cách dứt khoát', chính quyền cho biết trong một tuyên bố. Tuyên bố cho biết thêm rằng hai người khác đã bị bắt giữ và vụ việc đang được tiến hành điều tra.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, tháng trước, một vụ việc tương tự cũng xảy ra khi ít nhất 9 dân thường và 2 cảnh sát bị thiệt mạng khi một nhóm người cầm rìu và dao tấn công vào một đồn cảnh sát ở Kashgar.

Các nhà hoạt động cho biết cảnh sát Trung Quốc thường mạnh tay với cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Bạo lực xảy ra khi nhóm người Duy Ngô Nhĩ biểu tình tại các trạm cảnh sát.

Kể từ vụ một chiếc xe jeep lao vào quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh khiến 5 người chết, Trung Quốc gọi đây là khủng bố tăng cường an ninh tại Tân Cương bởi chính quyền cho rằng các chiến binh Hồi giáo đứng đằng sau vụ việc.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá