Trung Quốc: Bắt 15 người bán máu có HIV/AIDS

(TPO) Hôm qua (13/4), cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 15 người trong vụ scandal bán máu bất hợp pháp, làm lây nhiễm HIV/AIDS cho nhiều người khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Ma Xiaowei, tất cả những đối tượng bị bắt đều có liên quan đến 106 trường hợp truyền máu không an toàn. Họ bao gồm cả những người bán máu “chui” và những người có trách nhiệm giám sát hoạt động bán máu ra thị trường nhưng đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân cơ hội này, phát biểu trên truyền hình Quốc gia Trung Quốc, Thứ trưởng Ma Xiaowei đã tuyên bố phát động chiến dịch chống lại thị trường máu “bẩn” - một trong những nguyên nhân dẫn đến sự lây lan đến chóng mặt của đại dịch HIV/AIDS ở Trung Quốc trong những năm qua.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc, thị trường máu bất hợp pháp ở nước này diễn ra rất phức tạp. Vì miếng cơm manh áo, hàng nghìn nông dân ở các tỉnh như Henan, Shanxi (phía Bắc Trung Quốc) đã tin tưởng trao mạng sống của mình cho các đại lý chạy theo lợi nhuận mua và bán máu bất hợp pháp. Rất nhiều người trong số họ đã được chẩn đoán là có HIV/AIDS.

Bằng chứng là cuộc khảo sát do chính quyền tỉnh Henan tiến hành điều tra năm ngoái đã cho thấy, từ những năm 1990, trong số 280.000 người từng bán máu cho các ngân hàng thu mua trôi nổi trên thị trường thì có đến 25.000 người đã phát hiện có HIV dương tính.

Trước tình hình này, ngay từ cuối những năm 1990, Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn những “con buôn” chuyên mua bán máu. Theo Thứ trưởng Ma Xiaowei, với những biện pháp cứng rắn, rất nhiều địa điểm đen “chết người” đã bị dẹp bỏ. Cùng với đó, một quỹ lớn cũng được gây dựng để đầu tư cho các bệnh viện và những nơi cung cấp máu an toàn.

Tuy nhiên, cuộc chiến đấu khó khăn trên vẫn chưa kết thúc, bởi rất nhiều nơi kinh doanh sự sống này đã rút vào hoạt động bí mật với những hình thức ngày một tinh vi hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá