Trung Quốc bắt 180 tội phạm kinh tế trong chiến dịch 'săn cáo'

TPO - Giới chức Trung Quốc ngày 31/10 cho biết, nước này đã dẫn độ hoặc thuyết phục 180 tội phạm kinh tế quay về nước, kể từ khi tiến hành chiến dịch “Săn cáo” hồi tháng Bảy.

Hai tội phạm kinh tế Trung Quốc bị dẫn độ từ Campuchia về nước
Hai tội phạm kinh tế Trung Quốc bị dẫn độ từ Campuchia về nước

Các nghi phạm trở về, bao gồm cả nhiều quan chức bị cáo buộc tội tham nhũng, đã trốn tới hơn 40 quốc gia và khu vực, trong đó có Mỹ, Canada, Australia và các nước Đông Nam Á.

Trong số các nghi phạm, có 104 người bị cảnh sát bắt giữ và 76 người được thuyết phục đầu thú, trong đó 44 người khác bị cáo buộc liên quan tới nhiều tài sản bất chính trị giá trên 10 triệu nhân dân tệ.

Hồi tháng bảy, Bộ Công an Trung Quốc đã bắt đầu một chiến dịch kéo dài sáu tháng mang tên “Săn cáo” nhắm vào mục tiêu là các tội phạm kinh tế, những người đã chạy trốn ra nước ngoài với tài sản bất hợp pháp của họ, đặc biệt là quan chức tham nhũng.

Một đơn vị đặc biệt đã được Bộ thành lập để giám sát các hoạt động, bao gồm các sỹ quan cảnh sát giàu kinh nghiệm thuộc Cục điều tra tội phạm kinh tế và các cơ quan an ninh khác.

Theo Bộ, một số quan chức tham nhũng Trung Quốc đã chạy trốn sang Mỹ, Canada, Australia và các nước Đông Nam Á trong những năm gần đây, chuyển giao tài sản trị giá nhiều tỷ đô la ra nước ngoài thông qua các hoạt động rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Hai điểm đến là sự lựa chọn hàng đầu cho tội phạm kinh tế Trung Quốc là Mỹ và Canada, một phần vì Bắc Kinh không có hiệp ước dẫn độ với các nước này. Trong khi đó, khoảng trung tuần tháng 10 vừa qua, cảnh sát Australia đã nhất trí hỗ trợ Trung Quốc dẫn độ và tịch thu tài sản của các quan chức tham nhũng.

Theo China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá