Trung quốc : Bắt chủ lò gạch 'nô lệ'

TPO - Hôm qua, 17/6, báo chí Trung Quốc đưa tin, cảnh sát đã bắt được Heng Tinan - người bị buộc tội đã bỏ đói, đánh đập và giam giữ người lao động.

Cảnh sát áp giải Heng Tinan, kẻ bị buộc tội giam giữ và đánh đập công nhân lò gạch. Ảnh: chinadaily.cn.

Heng Tinan bị buộc tội giam giữ công nhân tại một lò gạch ở Hongttong, Shanxi. Một công nhân đã chết sau khi bị tên côn đồ dưới trướng của Heng đánh đập dã man.

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, cảnh sát bắt được Heng tối ngày 16/6 khi hắn đang trốn tại tỉnh Hồ Bắc. Heng đã lên tiếng xin lỗi vì đối xử thô bạo đối với các công nhân lò gạch, tuy nhiên hắn hoàn toàn phủ nhận tội danh giết người.

Hắn nói: “Tôi cho rằng sự việc chẳng có gì to tát, chỉ là đánh, chửi thề và cắt lương của công nhân. Tôi hoàn toàn không liên quan gì đến người đàn ông đã chết.”

Nhật báo Thanh niên Trung Quốc gọi vụ việc là điều hổ thẹn, thể hiện thất bại của giới chức trong việc chỉ đạo thực hiện luật lao động.

Cho tới thời điểm hiện tại, cảnh sát đã giải cứu được 568 người lao động bị giam cầm trong các lò gạch và một số nơi khác, trong số đó có 22 lao động dưới 18 tuổi. Wang Bin Bin, chủ một lò gạch thuê của Heng đã bị bắt giam hồi cuối tháng Năm.

Theo thông tin từ báo địa phương, Heng đã lừa đảo và bắt công nhân về giam giữ và lao động tại các lò gạch từ tháng 3/2006.

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc này xảy ra. Năm 2003, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã kêu gọi trừng phạt đích đáng những kẻ chủ mưu trong vụ một cậu thiếu niên bị giam giữ tại lò gạch ở Yongji, cũng thuộc tỉnh Shanxi.

Tân Hoa Xã đưa tin cho tới ngày 16/6, cảnh sát tỉnh Shanxi đã bắt giữ 25 kẻ tình nghi có liên quan đến vụ án nô lệ. Tuy nhiên, phóng viên Fu Zhenzhong của đài truyền hình Henan, người tham gia phơi bày vụ việc,  cho hay trở ngại lớn nhất trong cuộc truy quét lại chính là sự thiếu cộng tác của một số quan chức tỉnh Shanxi.

Hà Giang
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá