Trung Quốc bắt giữ 10 cựu binh liên quan đến biểu tình

TPO - Giới chức ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã bắt giữ 10 người có liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối của cựu quân nhân nổ ra hồi đầu tháng 10, theo báo chí Trung Quốc.

Trung Quốc bắt giữ 10 cựu binh liên quan đến biểu tình

Những than phiền về chế độ hưu trí cho cựu quân nhân và những phúc lợi khác từ lâu đã là vấn đề ở Trung Quốc và lác đác đã có những cuộc biểu tình có tổ chức trong vài năm gần đây. Đầu năm 2017, hàng trăm cựu binh đã biểu tình ở thủ đô Bắc Kinh trong hai ngày, yêu cầu trả phúc lợi hưu trí mà họ nói chưa được thanh toán, theo Reuters.

Truyền hình Trung Quốc nói  cuộc biểu tình kéo dài từ mùng 4-7/10 vừa qua ở thị xã Bình Độ thu hút khoảng 300 người ở nhiều vùng của Trung Quốc, trưng băng-rôn tự xưng là các cựu quân nhân. Truyền hình Trung Quốc nói đây là cuộc biểu tình bất hợp pháp.

Trung Quốc bắt giữ 10 cựu binh liên quan đến biểu tình - ảnh 1 Một cuộc biểu tình của cựu quân nhân Trung Quốc tại Bắc Kinh vào năm 2016 (AP)

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát và phá hủy xe cộ, truyền hình Trung Quốc trích thông tin từ Bộ Công an.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần hứa cải thiện đời sống của cựu quân nhân và năm nay đã thành lập Bộ Cựu chiến binh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2015 thông báo rằng quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ cắt giảm 300.000 quân và năm 2017 sẽ đạt mục tiêu này. Cho đến nay, chính phủ nói mục tiêu gần như hoàn tất.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá