Trung Quốc bắt giữ kẻ tung tin đồn đảo chính

TP - Tối 30-3, Tân Hoa xã đưa tin, Cơ quan Công an Trung Quốc đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ 6 kẻ tung tin đồn về đảo chính ở Bắc Kinh.

Việc ông Bạc Hy Lai bị bãi chức Bí thư Trùng Khánh đã làm dấy lên nhiều tin đồn
Việc ông Bạc Hy Lai bị bãi chức Bí thư Trùng Khánh đã làm dấy lên nhiều tin đồn

> Những sự thật hé mở sau vụ Bạc Hy Lai

Cục Công an Bắc Kinh cho biết, gần đây, một số người đã bịa đặt, tung lên mạng xã hội Weibo các tin đồn “xe quân sự kéo vào Bắc Kinh, sắp xảy ra chuyện lớn”, “Kinh thành có súng nổ”, “sân bay bị phong toả”, “phố Tràng An bị giới nghiêm”, “phóng viên nước ngoài đổ xô đến Điếu Ngư Đài”, thậm chí xuất hiện cả những đoạn video quay lén cảnh những đoàn tàu chất đầy xe pháo kéo vào Bắc Kinh… ám chỉ việc sắp xảy ra đảo chính, gây nên ảnh hưởng rất xấu trong xã hội…

Những tin đồn này được đưa ra sau khi Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bất ngờ bãi chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh của ông Bạc Hy Lai, Ủy viên BCT ngày 15-3 vừa qua.

Ngay lập tức trên mạng và trong dư luận Trung Quốc xuất hiện tin đồn “Xe quân sự kéo vào Bắc Kinh, sắp có chuyện lớn”… ám chỉ việc sắp xảy ra đảo chính ở Bắc Kinh.

Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã lập tức điều tra và kịp thời xử lý: 6 kẻ tung tin đồn đã bị bắt, 16 trang mạng, báo điện tử đã bị đóng cửa, 2 báo điện tử hàng đầu là Sino.com và QQ.com bị cảnh cáo.

Những người có liên quan đều đã nhận lỗi, tỏ ra hối hận và kiểm điểm sâu sắc. Đồng thời, Văn phòng thông tin Internet quốc gia cũng đã tiến hành điều tra và buộc đóng cửa 16 trang mạng, tin điện tử như Mạng nghe nhìn meizhou.net, xn528.com và cndy.com.cn, Ejing. net… vì hành vi buông lỏng quản lý, tung tin đồng và lan truyền tin đồn nhảm gây ảnh hưởng rất xấu trong xã hội.

Đối với việc tin đồn nhảm xuất hiện trên hai trang mạng hàng đầu Trung Quốc là Sina.com và QQ.com, cơ quan quản lý mạng Bắc Kinh và Quảng Đông đã nghiêm khắc phê bình và xử phạt.

Hai cơ quan báo mạng này bày tỏ sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, áp dụng biện pháp cải cách, tăng cường quản lý.

Ngày 31-3, Nhân dân Nhật báo đã có bài bình luận “Cần trừng phạt nghiêm theo pháp luật việc tung tin đồn nhảm”, trong đó viết: Mạng là xã hội ảo, nhưng xã hội ảo gắn chặt với xã hội thực, có liên quan trực tiếp đến sự ổn định, hài hòa của xã hội hiện thực, tin đồn trên mạng biến hoang đường thành “sự thực”, tạo sóng gió, làm nhiễu loạn lòng người.

Nếu cứ để nó tiếp diễn sẽ làm loạn trật tự xã hội, ảnh hưởng sự ổn định, gây hại lòng tin. Những kẻ tung tin đồn đã vi phạm pháp luật, cần phải trừng trị.

Thu Thủy
Theo báo chí Trung Quốc

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá