Trung Quốc bắt giữ kẻ tung tin đồn thất thiệt vụ nổ nhà máy hóa chất ​

TPO - Cảnh sát Trung Quốc đã bị bắt giữ một thanh niên 21 tuổi vì loan tin đồn rằng, 18 lính cứu hỏa đã bị thiệt mạng vì khói độc tuôn ra từ vụ nổ ở nhà máy thuốc trừ sâu Thiên Gia Nghi ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô.

Các nhân viên cứu hỏa tới hiện trường dập đám cháy tại nhà máy thuốc trừ sâu Thiên Gia Nghi, tỉnh Giang Tô và không có ai bị thiệt mạng như tin đồn loan truyền trên mạng. Ảnh: Tân Hoa
Các nhân viên cứu hỏa tới hiện trường dập đám cháy tại nhà máy thuốc trừ sâu Thiên Gia Nghi, tỉnh Giang Tô và không có ai bị thiệt mạng như tin đồn loan truyền trên mạng. Ảnh: Tân Hoa

Ngày 24/3, cảnh sát thành phố Diêm Thành cho biết, các nhà điều tra đã bắt giữ nghi phạm họ Shi, 21 tuổi, người tỉnh Thiểm Tây với cáo buộc ngụy tạo và lan truyền những tin đồn giả mạo lên mạng gây ra sự hiểu lầm và làm rối loạn trật tự xã hội.

Trước đó hai ngày, tên này đã sử dụng diễn đàn trên mạng phổ biến của Trung Quốc là Baidu để loan tin rằng, 18 lính cứu hỏa của thành phố này đã thiệt mạng vì hít khói độc trong vụ nổ ở nhà máy hóa chất tại thành phố này. Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan cứu hỏa của tỉnh cho biết, không có nhân viên nào của họ bị thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ nổ ở nhà máy hóa chất đó.

Theo giới chức của thành phố này, ít nhất 78 người đã bị thiệt mạng và hơn 600 người bị thương trong vụ nổi tại nhà máy hóa chất Thiên Gia Nghi. Đây là một trong những vụ tai nạn công nghiệp gây thiệt hại về người nhiều nhất tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Các cuộc xét nghiệm đã được tiến hành vào ngày 22/3, một ngày sau vụ nổ cho thấy, lượng khí ô xít ni tơ độc hại trong không khí tăng gấp 2 lần so với mức an toàn quốc gia quy định cho các khu công nghiệp.

Theo Ủy ban  Quản lý các vấn đề khẩn cấp, tin đồn thất thiệt kia đã bị cảnh sát gỡ bỏ ngay ngày hôm sau.

Cơ quan này cũng cho biết, sau vụ nổ  ở  cảng Thiên Tân năm 2015, họ đã đóng cửa hơn 90 tài khoản Weibo và 70 tài khoản công cộng WeChat và đình chỉ 200 tài khoản xã hội công cộng khác vì lan truyền tin đồn giả mạo.

Mặc dù Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ các diễn đàn công cộng, trực tuyến và ngoại tuyến, những tin đồn liên quan đến các sự cố quy mô lớn vẫn diễn ra một phần do chính quyền thông tin quá ít ỏi tới công chúng và một phần vì một số người lợi dụng sự kiện này để  gây sự chú ý.

South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng