Trung Quốc: Bắt lô hàng 173 tay gấu

TP - Ngày 9/6, các quan chức Trung Quốc cho biết lực lượng chức năng ở miền nam nước này vừa bắt giữ một lô hàng gồm 173 bàn tay gấu, nhiều da trăn và xác tê tê.

Lô hàng nói trên được vận chuyển trên một chiếc xe thùng đang lưu thông ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Tây thì bị bắt giữ. Các quan chức Trung Quốc cho biết họ bắt giữ chiếc xe thùng vì tin rằng đó là xe chở ma túy. Người lái xe và phụ lái nói rằng họ không biết hàng gì bên trong thùng xe.

Chiếc xe thùng chở hàng cấm nói trên xuất phát từ tỉnh Vân Nam chạy đến tỉnh Quảng Tây. Tuy nhiên nhà chức trách không biết đích cuối cùng của chiếc xe thùng này và chủ hàng thực sự là ai.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra về lô hàng gồm các bộ phận cơ thể động vật hoang dã nói trên. Luật pháp Trung Quốc cấm việc giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ bất hợp pháp các mặt hàng này.

Việc phát hiện ra các bộ phận cơ thể động vật hoang dã quí hiếm bị cấm trong xe thùng là điều bất ngờ. Toàn bộ số tay gấu nói trên nặng 383 kg. Tại Trung Quốc, tay gấu được coi là hàng quí hiếm, sử dụng làm thức ăn và làm thuốc. Thịt tê tê cũng là món ăn đắt tiền tại các nhà hàng đặc sản Trung Hoa. Da trăn được chế biến làm nguyên liệu sản xuất hàng tiêu dùng và làm nhạc cụ.

Chưa rõ lô hàng nói trên được nhập vào Trung Quốc hợp pháp hay buôn lậu. Tuy nhiên theo bà Jill Robinson- người sáng lập ra Quĩ Từ thiện Động vật Hoang dã có trụ sở tại Hong Kong, nhiều khả năng các bàn tay gấu này có xuất xứ từ các trang trại nuôi gấu.

Việc bắt giữ được số lượng lớn bàn tay gấu nói trên cho thấy sự cần thiết phải kiểm soát chặt chẽ các trại nuôi gấu. Bà Robinson cho biết, một số trại nuôi gấu ở Trung Quốc nội qui không được chặt chẽ và nhiều bộ phận cơ thể động vật hoang dã này bị buôn bán lậu qua biên giới. Việc làm này bị cấm theo pháp luật hiện hành ở Trung Quốc. 

Đ.P
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá