Trung Quốc bắt nhà văn Úc với cáo buộc làm gián điệp

TPO - Sau khi bị tạm giữ 7 tháng qua, một nhà văn Úc gốc Trung Quốc vừa chính thức bị bắt với cáo buộc làm gián điệp, giới chức Úc thông báo ngày 27/8.

Nhà văn Úc gốc Trung Quốc Yang Hengjun và vợ - Yuan Xiaoliang. Ảnh: AP.
Nhà văn Úc gốc Trung Quốc Yang Hengjun và vợ - Yuan Xiaoliang. Ảnh: AP.

Người bị bắt là ông Yang Hengjun, từng là nhà ngoại giao Trung Quốc, trở thành công dân Úc năm 2002 nhưng vẫn giữ hộ chiếu Trung Quốc. Ông cũng sống và làm việc ở Mỹ, Đài phát thanh Mỹ NPR đưa tin hôm nay.

Ông Yang là tác giả ba cuốn tiểu thuyết về tình báo, gián điệp có bối cảnh Trung Quốc. Trước đó, ông viết nhiều trên blog cá nhân về pháp quyền, dân chủ, quyền con người, theo báo Úc News.

Tuy nhiên, những năm gần đây, ông Yang tránh xa các chủ đề nhạy cảm và tập trung vào việc điều hành một công ty xuất nhập khẩu, Reuters đưa tin.

Ông bắt đầu bị tạm giữ vào 7 tháng trước tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc sau khi dừng chân tại đó trong lịch trình bay từ New York (Mỹ) tới Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói rằng, ông Yang bị tạm giam trong điều kiện khắc nghiệt và Úc quan ngại sâu sắc về tình trạng của ông.

“Không có cơ sở để cáo buộc tiến sĩ Yang làm gián điệp cho chính phủ Úc”, bà Payne nói. Ông Yang có bằng tiến sĩ Đại học Công nghệ ở Sydney (Úc).

Ngoại trưởng Úc nói bà “rất lo lắng và thất vọng” và đang vận động mạnh mẽ để ông Yang được phía Trung Quốc trả tự do.

Rob Stary, luật sư của ông Yang tại Úc, nói rằng, chính phủ Trung Quốc không đưa thêm thông tin về cáo buộc làm gián điệp.

Shang Baojun, luật sư của ông Yang tại Trung Quốc, nói với báo Úc The Sydney Morning Herald rằng, việc điều tra sẽ kéo dài ít nhất 2 tháng va nếu ông này cho là có tội, vụ việc sẽ được chuyển cho các công tố viên.

Những người thân cận với ông Yang tin rằng, công việc học thuật và hoạt động dân chủ của ông có thể là một trong những nguyên nhân khiến ông bị bắt.

Vợ ông Yang là bà Yian Xiaoling, công dân Trung Quốc định cư ở Úc, bị cấm đi khỏi Trung Quốc và bị cơ quan chức năng Trung Quốc thẩm vấn, báo Anh The Guardian đưa tin.

Ngoại trưởng Úc nói rằng, bà đã nói chuyện với các quan chức Trung Quốc hai lần và đã viết thư cho ông Yang nhiều lần trong 7 tháng qua.

“Chúng tôi mong đợi người ta (phía Trung Quốc) các tiêu chuẩn cơ bản về tư pháp, sự công bằng liên quan tố tụng, xét xử. Tôi xin nhắc lại rằng, ông Yang đang bị tạm giữ vì niềm tin chính trị. Ông ấy phải được trả tự do”.

Nếu bị tòa tuyên là có tội, ông Yang có thể phải ngồi tù 10 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng