Trung Quốc bổ nhiệm trái phép lãnh đạo quân sự tại ‘Thành phố Tam Sa’

TPO – Báo chí Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Yang Yujun của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, đại tá Cai Xihong được bổ nhiệm làm tư lệnh, đại tá Liao Chao làm chính ủy.

Trung Quốc bổ nhiệm trái phép lãnh đạo quân sự tại ‘Thành phố Tam Sa’

Cũng theo phát ngôn viên Yang Yujun, trên quần đảo Vĩnh Hưng (tên tiếng Anh là Woody, Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục duy trì 2 cơ cấu quân sự trái phép, đó là “khu phòng thủ Tây Sa” có trước thuộc hạm đội Nam Hải và “khu phòng thủ Tam Sa” thuộc quân khu tỉnh Hải Nam.

Theo đó, các đơn vị đồn trú tại cái gọi là “khu phòng thủ Tam Sa” sẽ "chịu trách nhiệm về quy hoạch, đào tạo, huy động lực lượng dân quân và thực hiện "hạn chế" hoạt động quân sự trong khu vực".

Tháng trước, để tăng cường khả năng tranh chấp với các nước trong khu vực, Bắc Kinh đã công bố nâng cấp một đơn vị hành chính lên cấp “thành phố” mà Trung Quốc gọi là “Thành phố Tam Sa”.

Nhận định của giới phân tích quốc tế, thực tế đó chỉ là trò "đánh lận con đen" để tìm cớ tăng thêm quân, đổ thêm vũ khí ra quần đảo Hoàng Sa nhằm thực hiện âm mưu bá chiếm biển Đông và biến nó thành ao nhà Trung Quốc.

Đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

“Mọi hoạt động của các bên tại khu vực quần đảo Trường Sa mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế," vị đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia khẳng định.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá