Trung Quốc: Bùng phát bệnh lạ từ lợn sang người

Bộ Y tế Trung Quốc đã chính thức xác nhận có 208 người nhiễm căn bệnh lạ do khuẩn cầu chuỗi ở lợn gây ra tại tỉnh Tứ Xuyên, 38 người thiệt mạng và 15 người đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Ngay lập tức, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc đều có những khuyến cáo về số người chết bởi căn bệnh lạ cao ở mức không bình thường.

Những người nhiễm bệnh hầu hết là nông dân đã trực tiếp chăm sóc hoặc giết mổ lợn nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh ở người là sốt cao, chóng mặt, nôn mửa; tiếp đến là viêm não, xuất huyết, hôn mê. Ở một số bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng các cơ quan trong cơ thể ngừng hoạt động.

Theo các nhà khoa học, bệnh khuẩn cầu chuỗi có tên khoa học là Streptococcus (vi khuẩn gây ra nhiễm trùng) đã bùng phát tại 8 trang trại lợn và hơn 10 ngôi làng ở tỉnh Tứ Xuyên từ tháng 6/2005.

Đến ngày 7/8 đã có 650 con lợn bị mắc bệnh chết. WHO cho rằng chưa xác định được bằng chứng cho thấy bệnh này lây từ người sang người, nhưng để ngăn chặn việc lây bệnh từ lợn sang người đang là một thách thức lớn với Trung Quốc.

Khi chưa tìm được phương thức hữu hiệu để diệt trừ căn bệnh lạ này, nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát động vật, giám sát chặt chẽ diễn biến của bệnh, đồng thời giới hạn phạm vi vận chuyển động vật trong nước.

Một số quan chức đã bị cách chức vì để lợn ở khu vực nhiễm bệnh lọt ra ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá