Trung Quốc : Cải tổ hệ thống xe công

"Chỉ 1/3 thời gian sử dụng xe công vì mục đích công việc, còn lại chủ yếu phục vụ nhu cầu cá nhân của quan chức, gia đình họ và thậm chí cả lái xe".

Báo cáo của Ban cố vấn quốc gia tại kỳ họp thường niên Hội nghị toàn thể Hiệp thương chính trị nhân dân đang diễn ra tại Bắc Kinh về chi phí nuôi xe công của các quan chức nhà nước đã hâm nóng dư luận Trung Quốc.

Kết quả khảo sát vừa được thực hiện cho biết, ngoài việc phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua xe ô tô cho các quan chức, trung bình mỗi năm ngân sách nhà nước còn phải chi 50.000 NDT (6.000 USD) để nuôi một chiếc xe, bao gồm tiền xăng, bảo dưỡng...

Ông Tôn Tích Gia, thành viên Ban cố vấn, phát biểu tại kỳ họp: “Sự lãng phí trong các chi phí cho xe công của quan chức nhà nước khiến chúng ta phải giật mình.”

Ông Tôn khẳng định chỉ 1/3 thời gian sử dụng xe công vì mục đích công việc, còn lại chủ yếu phục vụ nhu cầu cá nhân của quan chức, gia đình họ và thậm chí cả lái xe.

Theo Ban cố vấn, chi phí nuôi xe ô tô của các hãng taxi chỉ bằng 13% so với xe nhà nước, đặc biệt xe riêng của các gia đình còn có chi phí thấp hơn. Thay mặt Ban cố vấn, ông Tôn yêu cầu cần cải tổ ngay hệ thống phân phối và giám sát việc sử dụng xe công của quan chức nhà nước các cấp.

Ông Đặng Hiểu Minh, một thành viên khác của Ban cố vấn, cũng phát biểu rằng nhiều quan chức vẫn bất chấp quy định của nhà nước, mua xe đắt tiền và chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tiết kiệm chi phí.

Theo ước tính của ông Đặng, chi phí nuôi xe công của quan chức nhà nước Trung Quốc cao hơn 25% so với mức trung bình thế giới, thậm chí còn cao hơn một số nước phương Tây phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá