Trung Quốc cấm chiêu đãi bằng rượu và thuốc lá hạng sang

TP - Mới đây, Trung Quốc đã chính thức cấm sử dụng các loại rượu và thuốc lá đắt tiền trong các cuộc chiêu đãi chính thức. Trước kia, hai khoản này đã “ngốn” không ít tiền bạc của Nhà nước.

Rượu Mao Đài sẽ bị loại khỏi danh mục đồ uống chiêu đãi
Rượu Mao Đài sẽ bị loại khỏi danh mục đồ uống chiêu đãi

> Chu Ân Lai được gọi là “Cha đẻ của rượu Mao Đài”

Chính quyền cũng vừa cấm dùng tiền ngân sách mua xe hơi ngoại mà chỉ được mua xe hơi nội, hơn nữa, giá không quá 28,5 nghìn USD.

Thị trường lập tức phản ứng trước chủ trương mới này. Cổ phiếu của hãng rượu nổi tiếng Mao Đài, loại rượu được sử dụng cho các cuộc chiêu đãi chính thức với giá 330 USD/ chai, bị sụt giảm.

Có thể nói, Trung Quốc đã sao chép khá nhiều biện pháp đang được áp dụng từ lâu tại Mỹ. Chẳng hạn, tại Mỹ thực tế là không được phép dùng tiền ngân sách mua bất kỳ thứ gì không được sản xuất tại Mỹ.

Những ai sang Mỹ theo lời mời của Chính phủ Mỹ và do Chính phủ Mỹ đài thọ được chở đi đây đi đó chỉ bằng máy bay của các hãng hàng không Mỹ và xe buýt do Mỹ sản xuất, Họ cũng chỉ sống trong những khách sạn do công dân Mỹ làm chủ.

Nhưng một trong những điểm khác biệt là ở Mỹ không áp dụng án tử hình đối với các quan tham.

Còn ở Trung Quốc thì khác - chỉ cần tham nhũng hơn một triệu USD là đã có thể bị xử bắn. Kể từ năm 2000, đã có khoảng 9.000 quan tham bị xử lý nghiêm khắc như vậy.

Ngọc Thoa
Theo KP.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng