Trung Quốc cấm đốt vàng mã

Trong quy định mới về tổ chức tang lễ của Trung Quốc, một số trường hợp đốt vàng mã sẽ bị phạt nặng, thậm chí là phạt tiền nếu chúng gây lãng phí và nặng về mê tín.

Đốt vàng mã là một tập tục phổ biến ở các nước phương Đông để tỏ lòng tưởng nhớ của người còn sống đối với những người thân yêu đã khuất.

Song ở Trung Quốc mấy năm gần đây rất thịnh hành việc đốt cả nhà lầu, xe hơi, thậm chí cả bao cao su, thuốc tráng dương, hình nộm nữ tiếp viên Karaoke, siêu mẫu bằng giấy khiến chính phủ nước này đã phải ban hành lệnh cấm đối với việc làm bị coi là mê tín, lạc hậu này.

Trong quy định mới về tổ chức tang lễ, các trường hợp đốt vàng mã như trên sẽ bị phạt nặng, kể cả phạt tiền. Theo nhà chức trách Trung Quốc, tâm lý muốn "chăm sóc mộ phần" của người đã khuất là có thể hiểu được, song thể hiện sự tưởng nhớ kiểu này thì không những mê tín, lãng phí mà còn làm tổn hại đến thuần phong mỹ tục của người Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, nhà chức trách đã kêu gọi người dân Trung Quốc bày tỏ tưởng nhớ người thân đã khuất qua những nhà tang lễ ''ảo'' trên các trang web đặc biệt.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá