Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-20.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Reuters đưa tin, ngày 6/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp gỡ song phương tại Đức, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh G-20 bắt đầu.

Tại đây, ông Tập khẳng định, Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế sau khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực “nếu cần thiết” để ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên bắn pháo hoa ăn mừng phóng thành công Hwasong-14

Pháo hoa sẽ được bắn lên ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) vào tối nay 6/7 để ăn mừng việc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14.

“Trung Quốc thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh trong cuộc họp báo hàng ngày.

Cho đến nay, Trung Quốc luôn giữ thái độ ôn hòa trước các động thái tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 4/7, sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14, có khả năng tấn công tiểu bang Alaska của Mỹ, phát ngôn đầu tiên của Bắc Kinh là kêu gọi các bên “bình tĩnh và kiềm chế”, bất chấp loạt phản ứng gay gắt từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đến nửa Bắc Bán đảo Triều Tiên.

Ông Cảnh nhấn mạnh, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có quy định rõ ràng về hành vi phóng tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh phản đối việc các nước đi ngược lại với những quy định này.

“Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo, không có các hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, tạo mọi điều kiện cần thiết để khởi động lại đàm phán”, ông Cảnh phát biểu trong buổi họp báo ngày 4/7.

Rõ ràng, Mỹ và các quốc gia Đông Bắc Á chưa thỏa mãn với phản ứng từ Trung Quốc. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhiều lần kêu gọi, Trung Quốc phải có các động thái thực tế để kiềm chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngày 4/7, sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, sẽ yêu cầu lãnh đạo Nga, Trung Quốc đóng vai trò nhiều hơn trong nỗ lực ngăn chặn chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết dòng trạng thái “úp mở” về kỳ vọng Trung Quốc sẽ có “động thái rất lớn” trên Bán đảo Triều Tiên để “chấm dứt sự vô nghĩa này một lần và mãi mãi”.

Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên

Hải quân và không quân Hàn Quốc hôm nay, 6/7 đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên vùng biển Nhật Bản nhằm cảnh cáo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Những điểm chưa hoàn thiện trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên

Hwasong-14 là bước đột phá về công nghệ tên lửa của Triều Tiên nhưng vẫn còn vấn đề về đầu đạn và khả năng vận hành.

Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Nhật cảnh báo nhầm về tên lửa Triều Tiên

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) sáng nay cho biết họ đã đưa ra phát nhầm, sau đó rút lại, cảnh báo đi lại cho tàu thuyền về việc Triều Tiên phóng tên lửa hôm 5/6.

Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Việt Nam quan ngại Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

“Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa Tinh 14 vào ngày 4/7, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực".

Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Mỹ đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ trước ICBM của Triều Tiên?

Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ có thể bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa ngày càng tăng sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ vẻ nghi ngờ năng lực của Washington.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá