Trung Quốc cảm ơn Nhật cứu hộ tàu cá

TPO - Một vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu thương mại mang cờ Hy Lạp gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vào sáng 11/8 khiến lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phải giải cứu. Bắc Kinh đã cảm ơn Tokyo vì hành động này.

Tàu cứu hộ Nhật Bản cứu ngư dân Trung Quốc. Ảnh AP.
Tàu cứu hộ Nhật Bản cứu ngư dân Trung Quốc. Ảnh AP.

Phía Nhật Bản cứu 6 thủy thủ Trung Quốc và đang tìm kiếm 8 người mất tích, sau khi tàu đánh cá bị chìm. Tàu này va chạm với tàu chở hàng Anangel Courage dài 300m ở khu vực cách đảo Uotsuri 65km. Đây là đảo lớn nhất trong quần đào Senkaku/Điếu Ngư. Sau khi tàu chở hàng đã phát tín hiệu cấp cứu, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phái một tàu và một máy bay ra khu vực để cứu nạn, trong điều kiện thời tiết xấu.

Tokyo thông báo cho Bắc Kinh về vụ tai nạn và phía Trung Quốc đã “bày tỏ đánh giá cao” hoạt động này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông báo.

Hàng trăm tàu Trung Quốc đang đánh bắt ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước, với sự hỗ trợ của hàng trăm tàu tuần tra của nước này. Một số tàu trong đó được trang bị vũ khí quân sự. Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo hôm 10/9 nói rằng đội tàu này đang đi khai thác những luồng cá lớn tập trung quanh quần đảo không người ở. Sau khi Trung Quốc đưa gần 300 tàu cá ra khu vực này để khai thác, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida nói rằng quan hệ với Bắc Kinh đã xấu đi đáng kể, nhưng cánh cửa cho đối thoại vẫn mở.

Theo Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng