Trung Quốc cấm quảng cáo ‘mua quà biếu sếp’ dịp Tết

TPO - Thời báo Hoàn cầu ngày 6 - 2 đưa tin, Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm thực hiện các chương trình quảng cáo có nội dung mua quà tặng sếp nhân dịp Tết Nguyên Đán 2013.

Trung Quốc cấm quảng cáo ‘mua quà biếu sếp’ dịp Tết

> Xài không hết quà Tết, quan chức bán phá giá thị trường
> Một cảnh sát sở hữu gần 200 ngôi nhà

Theo nguồn tin, Trung Quốc sẽ cấm các chương trình quảng cáo trên truyền hình cũng như các phương tiện truyền thông có nội dung kêu gọi mua quà tặng các quan chức, nhà lãnh đạo.

Tân Hoa Xã cho biết, những món đồ thường được chọn làm quà biếu các nhà lãnh đạo lớn là đồng hồ đắt tiền và các loại rượu.

Cục phát thanh Truyền hình Nhà nước Trung Quốc (SARFT) đã ủng hộ lệnh cấm quảng cáo “xa xỉ” trên bởi theo cơ quan này hoạt động này sẽ làm tha hóa xã hội Trung Quốc, đồng thời làm lãng phí một khoản tiền lớn khi người dân mua quà biếu sếp.

Theo Tân Hoa Xã, lệnh cấm này được đưa ra trước dịp Tết Nguyên Đán 2013, sau khi hàng loạt quan chức Trung Quốc sở hữu số tài sản “khủng” bị cơ quan điều tra phanh phui. Lệnh cấm này cũng là một phần của chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Tập Cận Bình phát động hồi cuối năm ngoái.

Cũng trong dịp Tết Nguyên Đán 2013, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức không tiêu hoang phí trong các bữa tiệc dịp năm mới.

Tặng quà trong dịp Tết được xem là cách để xây dựng các mối quan hệ công việc ở Trung Quốc tuy nhiên hoạt động mang tính truyền thống này đang bị lạm dụng và thương mại hóa thông qua các món quà lớn, theo Thời báo Hoàn cầu.

Nguyễn Thủy
Theo Thời báo Hoàn cầu

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá