Trung Quốc cần tuân thủ phán quyết của tòa, học Ấn Độ

TP - Ngày 31/8 tại Delhi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, Trung Quốc cần tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc. Trung Quốc có thể học hỏi Ấn Độ về cách thức tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua nói rằng, Trung Quốc cần tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, tôn trọng trật tự quốc tế. Ảnh: Business Insider
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua nói rằng, Trung Quốc cần tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, tôn trọng trật tự quốc tế. Ảnh: Business Insider

Ngoại trưởng Mỹ đang nói chuyện thân mật với các sinh viên ở Delhi thì được đề nghị phát biểu về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo. Ông Kerry nói rằng, Ấn Độ rất nổi bật với tư cách là một nước tuân thủ pháp luật, vì năm 2014, Ấn Độ chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế về biên giới biển với Bangladesh - tương tự vụ việc biển Đông.

“Đây (việc Ấn Độ tuân thủ phán quyết) là một kiểu mẫu giúp giải quyết các tranh chấp có tiềm năng nguy hiểm ở các điểm nguy hiểm khác nhau… Những tranh chấp này, trong đó có tranh chấp ở biển Đông, có thể được giải quyết một cách hòa bình”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Kerry nhấn mạnh, không có giải pháp quân sự đối với tranh chấp ở biển Đông. Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh của mình trong vấn đề này, ông nói. Sau khi xây dựng trái phép một số đảo nhân tạo ở Trường Sa, Trung Quốc ngang nhiên phát triển cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự trên đó, khiến cộng đồng quốc tế cực kỳ quan ngại, nhiều nước lên tiếng phản đổi. “Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết gần đây của Tòa Trọng tài. Đây là phán quyết có tính chung thẩm và có hiệu lực thi hành đối với cả hai bên”, Ngoại trưởng Kerry nói.

Ngay trước khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết về vụ kiện biển Đông (Philippines kiện Trung Quốc), Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc học hỏi kinh nghiệm của Ấn Độ trong việc xử lý tranh chấp biển, đảo với láng giềng.

“Năm 2014, Tòa Trọng tài thường trực ra phán quyết bất lợi cho Ấn Độ, có lợi cho Bangladesh về một tranh chấp biển kéo dài 3 thập kỷ”, Abraham Denmark, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đặc trách Đông Á, nói tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 7. “Ấn Độ đã chấp nhận phán quyết và tuân thủ nó, ghi nhận rằng, việc giải quyết vấn đề làm tăng sự hiểu biết lẫn nhau và thiện chí giữa hai nước. Đây là hình mẫu mà chúng tôi khuyến khích Trung Quốc noi theo”, ông nói.

 Sau khi Tòa Trọng tài ở The Hague ra phán quyết ủng hộ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc, Mỹ bày tỏ hy vọng rằng, cả Trung Quốc và Philippines sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, phán quyết của tòa. “Theo Công ước, phán quyết của Tòa Trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực thi hành đối với cả Trung Quốc và Philippines. Mỹ hy vọng, trông chờ rằng, cả hai bên sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình”, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Theo Times of India, Economic Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá