Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ chịu hậu quả nếu không thả Mạnh Vãn Chu

TPO - Ngày 8/12 Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo Canada rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu họ không trả tự do cho Giám đốc tài chính toàn cầu của hãng công nghệ Huawei- bà Mạnh Vãn Chu.

Giám đốc tài chính toàn cầu của hãng công nghệ Huawei- bà Mạnh Vãn Chu. ẢnhL Reuters
Giám đốc tài chính toàn cầu của hãng công nghệ Huawei- bà Mạnh Vãn Chu. ẢnhL Reuters

Bà Mạnh Vãn Chu  bị bắt theo yêu cầu của Mỹ trong lúc đang quá cảnh tại Vancouver ngày 1/12. Theo thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là một hành vi vi phạm nghiêm trọng những quyền hợp pháp của bà.

Tuyên bố của ông Lạc Ngọc Thành nêu: "Trung Quốc kiên quyết yêu cầu phía Canada thả ngay người bị bắt giữ và nghiêm túc bảo vệ những quyền hợp pháp, chính thống của họ, nếu không Canada sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả nghiêm trọng đã gây ra".

Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ chịu hậu quả nếu không thả Mạnh Vãn Chu - ảnh 1 Các nhà báo tập trung đưa tin về phiên điều trần tại tòa với giám đốc tài chính Huawei - bà Meng Wanzhou, tại tòa án ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 7-12. Ảnh: Reuters.

Sau phiên điều trần tại tòa kéo dài gần 6 giờ ngày thứ sáu (7/12) mà không đi đến kết luận, phiên điều trần tiếp theo liên quan tới vấn đề có dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ hay không đã được hoãn lại tới ngày 10/12.

Nếu bị dẫn độ tới Mỹ, bà Mạnh Vãn Chu  sẽ đối mặt với mức án tối đa 30 năm tù bởi cáo buộc ngấm ngầm sử dụng các chiêu thức lừa gạt nhiều cơ quan tài chính quốc tế để vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi phía Canada trả tự do ngay lập tức cho người bị giam giữ và bảo vệ một cách nghiêm túc các quyền hợp pháp, hợp pháp của họ, nếu không Canada phải chấp nhận chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả nghiêm trọng gây ra.

 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá