Trung Quốc cảnh báo công dân không nên tới Kyrgyzstan

(TPO) Hôm thứ 7 (26/3), Đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan đã lên tiếng cảnh báo công dân nước mình không nên đi du lịch đến đất nước Trung Á này

Sau hai ngày xảy ra tình trạng hỗn loạn cướp bóc ở Kyrgyzstan, hàng chục người Trung Quốc tại đây đã bị những đám đông lợi dụng tình hình bất ổn cướp bóc. Theo thông báo sơ bộ của Đại sứ quán Trung Quốc, ít nhất 4 công dân Trung Quốc đã bị thương trong những vụ trấn lột và náo loạn. Hai người trong số đó hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước tình trạng an ninh chưa được lập lại và nạn cướp bóc vẫn tiếp tục nhằm vào người nước ngoài, Đại sứ quán Trung Quốc chính thức cảnh báo công dân nước mình về sự nguy hiểm ở Kyrgyzstan. "Nếu không thật sự cần thiết, người dân Trung Quốc không nên đến Kyrgyzstan", người phát ngôn của Đại sứ quán nói.

Đồng thời, họ cũng khuyên người dân nước mình nên tránh tiếp xúc với những người địa phương nếu đang ở Kyrgyzstan.

Nguyên nhân của sự khuyến cáo trên xuất phát từ sự bất ổn về tình hình chính trị và an ninh của Kyrgyzstan. "Sau 10 năm hai nước thắt chặt mối quan hệ song phương, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những thiệt hại về kinh tế cho cả hai phía, trong đó có cả những người Trung Quốc đang kinh doanh ở Kyrgyzstan. Tuy nhiên, chúng ta không còn cách nào khác".

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan cũng đã có những cuộc tiếp xúc với chính quyền nước sở tại về việc tăng cường đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân Trung Quốc, cũng như giúp đỡ những nạn nhân của bạo lực và cướp bóc. Hiện có khoảng 10.000 người Trung Quốc đang sống, làm việc và du lịch ở Kyrgyzstan.

Vào đêm thứ sáu, người dân ở khu phố kinh doanh của thành phố Bishkek vẫn nghe thấy tiếng súng nổ. Tình trạng cướp bóc vẫn ngang nhiên xảy ra giữa ban ngày ban mặt. Bộ trưởng Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết, 3 người đã bị giết và hơn 300 người đã bị thương. Tuy nhiên, trong một số báo cáo chưa được xác định thì đã có 6 người chết kể từ khi xảy ra cuộc bạo loạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá