Trung Quốc cảnh báo Mỹ có thể gây chiến tranh thương mại

TP - Ngày 9/3, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Tôn Kế Văn, cảnh báo, Mỹ có thể sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại nếu phớt lờ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cảnh báo được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ gửi báo cáo lên Quốc hội với nội dung điều chỉnh một số điều khoản của WTO. Báo cáo đưa ra ý định của Tổng thống Donald Trump với mục đích bảo vệ quyền lợi của Mỹ về các vấn đề chính sách thương mại. 

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump luôn gửi thông điệp tới người lao động Mỹ rằng, các hiệp định tự do thương mại và WTO đều có vấn đề, cần phải thay đổi. Ông Trump muốn đảm bảo rằng, các công ty Mỹ vẫn có khả năng cạnh tranh cao. Tuy nhiên, các chính sách thương mại của ông Trump không giúp tái thiết lập vị trí đầu tàu của Mỹ trong các ngành công nghiệp thép, dệt, than, ôtô; không giúp đẩy mạnh xuất khẩu của Mỹ; không tạo thêm việc làm cho người Mỹ, phía Trung Quốc nhận định.

Theo Financial Times, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã được yêu cầu soạn thảo danh sách các cơ chế pháp lý mà Washington có thể sử dụng để tự vệ và chống lại Trung Quốc cũng như các nước khác. Có chuyên gia cho rằng, việc Mỹ phớt lờ một số quy định của WTO có thể khiến nhiều nền kinh tế bị sốc, gây ra sự hỗn loạn, thậm chí cuộc chiến thương mại.

Nếu Mỹ quyết định tự bỏ qua các phán quyết của WTO và đàm phán riêng về các tranh chấp thương mại của mình, trong trường hợp xấu nhất, các quốc gia có thể bắt đầu hành động đơn phương để đối phó các tranh chấp thương mại của Mỹ, nhiều chuyên gia nhận định. Các cuộc chiến thương mại sẽ thúc đẩy một làn sóng bảo hộ mới trên toàn cầu, gây bất ổn cho nền kinh tế quốc tế.

Theo Foreign Affairs

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng