Trung Quốc: Cảnh báo nguy cơ bị Al Qaeda tấn công

TP - Theo China Daily, chính quyền Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo công dân và các cơ quan của nước này ở nước ngoài về nguy cơ bị mạng lưới khủng bố Al Qaeda tấn công.

Urumqi bình yên trở lại - Ảnh: AP

Trước đó, mạng lưới khủng bố Al Qaeda đe dọa sẽ tấn công các mục tiêu của Trung Quốc ở nước ngoài nhằm trả đũa việc có nhiều người Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương.

Theo báo cáo của công ty tư vấn an ninh quốc tế Stirling Assynt (đóng tại London, Anh), chi nhánh Al Qaeda tại Algeria có tên là AQIM phát đi lời kêu gọi trả thù sau cuộc bạo loạn ở Urumqi.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 14/7 tuyên bố, nước này đã nhắc nhở công dân ở nước ngoài chú ý tới sự an toàn và tăng cường việc tự bảo vệ.

Ông Tần Cương cũng khẳng định Trung Quốc sẽ thực thi mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân và các cơ quan ở nước ngoài.

AQIM khẳng định sẽ trả thù cho những người Hồi giáo bị thiệt mạng tại Urumqi bằng cuộc tấn công nhằm vào 50.000 lao động người Hoa làm việc tại Algeria, các dự án và công nhân của Trung Quốc trên khắp khu vực tây bắc châu Phi.

Theo báo cáo của Stirling Assynt, hiện có hàng trăm ngàn lao động Trung Quốc làm việc tại Trung Đông và Bắc Phi.

Đây là lần đầu tiên Al Qaeda đe dọa tấn công các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài. Đại sứ quán Trung Quốc tại Algeria tối 14/7 ra tuyên bố, yêu cầu công dân cùng các cơ quan của nước này tại Algeria đề cao cảnh giác.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tusinia cũng khẳng định với China Daily rằng, đang lên kế hoạch đối phó với khả năng bị tấn công sau khi tổ chức khủng bố AQIM phát đi lời đe dọa.

Theo con số chính thức của chính quyền địa phương, bạo loạn ở Urumqi từ ngày 5/7 khiến 184 người chết, trong đó có 137 người Hán, 46 người Duy Ngô Nhĩ và chỉ một người Hui.

Justin Crump, phụ trách lĩnh vực chống khủng bố của hãng tư vấn Stirling Assynt dự báo: “AQIM là chi nhánh đầu tiên của Al Qaeda chính thức tuyên bố sẽ hướng mục tiêu vào các lợi ích của Trung Quốc và các chi nhánh khác có thể sẽ noi theo”.

Hãng tư vấn này cũng nói rằng Al Qaeda ở Yemen có thể tấn công các dự án của Trung Quốc nhằm lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người muốn tăng cường quan hệ với Bắc Kinh.

China Daily dẫn lời ông Crump cho biết thêm rằng cách đây ba tuần, nhóm an ninh bảo vệ các kỹ sư Trung Quốc ở Algeria bị phục kích khiến 24 cảnh sát địa phương thiệt mạng. “Các biện pháp mà chính quyền Trung Quốc triển khai để chống bạo loạn không nhằm vào bất kỳ cộng đồng sắc tộc cụ thể nào, nhưng tội phạm âm mưu gây chia rẽ ở Trung Quốc.

"Chúng tôi hi vọng những đồng bào theo đạo Hồi hiểu sự thật”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tần Cương nhấn mạnh.

Ông Yin Gang, chuyên gia cao cấp của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết tổ chức AQIM khá tích cực với các hành động cực đoan và thường tuyển mộ thanh niên ở Algeria, Morocco.

Cũng theo ông Yin, có thể sẽ có thêm nhóm khủng bố khác đe dọa tấn công mục tiêu của Trung Quốc tại những khu vực khác. Chuyên gia này cũng trấn an rằng, chính trùm khủng bố Bin Laden (Al Qaeda) từng tuyên bố mục tiêu của ông ta không phải là Trung Quốc.

Tân Hoa xã ngày 13/7cũng đưa tin sau sự kiện ở Tân Cương, các nhóm bạo loạn đã tụ tập và dùng gạch đá, bom xăng tấn công đại sứ quán Trung Quốc ở Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Philippines ngày 15/7 ra lệnh thắt chặt an ninh quanh đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc bằng cách điều thêm cảnh sát địa phương tới. Giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines Andres Caro yêu cầu điều tra về lời đe dọa chống lại các mục tiêu của Trung Quốc tại Manila.

“Có thông tin rằng các phần tử khủng bố địa phương liên kết với những kẻ ủng hộ người Hoa đang lên kế hoạch tấn công đại sứ quán Trung Quốc ở nhiều nước”, ông Caro phát biểu với báo chí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá