Trung Quốc cảnh báo nước ngoài can thiệp Hong Kong

TP - Nước ngoài không được can thiệp tiến trình bầu cử lãnh đạo Hong Kong; việc sử dụng đặc khu hành chính này để phá hoại đại lục sẽ không được dung thứ, báo Trung Quốc People’s Daily ngày 30/8 dẫn lời một quan chức ngoại giao Trung Quốc.

Một số đối tượng ở Hong Kong câu kết với các thế lực bên ngoài, “không những làm tổn hại sự phát triển và ổn định của Hong Kong, mà còn nỗ lực biến Hong Kong thành đầu cầu phá hoại và xâm nhập Trung Quốc đại lục”, bài báo viết. 

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong gần đây tuyên bố sẽ biểu tình ngồi quy mô lớn, nếu đại lục giới hạn việc bầu cử trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (chọn lựa các ứng viên ủng hộ Bắc Kinh).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đang xem xét các quy định về bầu cử lãnh đạo Hong Kong và sẽ thông báo quyết định vào ngày 31/8. Nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ yêu cầu ứng viên phải giành được sử ủng hộ của ban đề cử gồm các cá nhân và doanh nhân ủng hộ Bắc Kinh. 

Hồi tháng 6, gần 800.000 người ở Hong Kong bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về cách thức chọn lựa trưởng đặc khu. Sau đó, cả hai phe ủng hộ và phản đối việc trưng cầu dân ý đều tổ chức tuần hành quy mô lớn.

Theo Xinhua, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng