Trung Quốc cảnh báo sinh viên về việc du học Mỹ

TP - Trung Quốc cảnh báo sinh viên và giới học giả trong nước về nguy cơ đi học hay nghiên cứu tại Mỹ và dẫn ra những hạn chế về thời hạn cấp thị thực hoặc bị từ chối cấp thị thực, giữa lúc căng thẳng giữa hai nước về một loạt vấn đề đang ở cao trào.

Trong khuôn viên đại học Bắc Carolina, Mỹ. Ảnh: Reuters
Trong khuôn viên đại học Bắc Carolina, Mỹ. Ảnh: Reuters

Bộ Giáo dục Trung Quốc trong một thông báo ngắn gọn, nói gần đây một số sinh viên muốn sang Mỹ du học đã gặp phải nhiều vấn đề như thời hạn thị thực có hiệu lực bị hạn chế hoặc gia tăng tỷ lệ bị từ chối cấp thị thực.

“Điều này tác động đến các sinh viên muốn sang Mỹ du học hoặc những người muốn kết thúc khóa học một cách nhẹ nhàng”, văn bản của Bộ Giáo dục Trung Quốc nói thêm, theo Reuters.

“Bộ Giáo dục nhắc nhở các sinh viên và giới học giả, nghiên cứu về sự cần thiết phải đánh giá kỹ càng rủi ro trước khi xuất ngoại du học, nâng cao nhận thức phòng ngừa và có những chuẩn bị phù hợp”.

Tuy nhiên, truyền hình Trung Quốc trích lời người phát ngôn của Bộ Giáo dục Từ Mai nói mặc dù có căng thẳng thương mại, “tình hình chung” đối với sinh viên Trung Quốc du học Mỹ vẫn bình thường và các cơ sở giáo dục trên phổ thông của Mỹ vẫn chào đón sinh viên Trung Quốc và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc.

Phóng viên Reuters liên lạc với Bộ Giáo dục Trung Quốc và bị từ chối cung cấp thêm thông tin.

Hiện có 360.000 sinh viên Trung Quốc theo học ở Mỹ và số học phí cũng như các chi phí khác mà Mỹ thu về từ họ là 14 tỷ USD/năm.

Hồ Tích Tấn, biên tập viên tờ Hoàn cầu thời báo đã liên kết cảnh báo của Bộ Giáo dục với những phân biệt đối xử mà sinh viên Trung Quốc phải đối mặt trong thời gian gần đây cũng như cuộc chiến thương mại.

“Cảnh báo này là lời đáp trả những phân biệt đối xử gần đây mà Mỹ nhằm vào sinh viên Trung Quốc và cũng có thể được xem là phản ứng với cuộc chiến thương mại mà Mỹ phát động”, ông Hồ viết trên Twitter.

Năm ngoái, đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ ban hành một bản tư vấn về an ninh tới các công dân Trung Quốc tới Mỹ, cảnh báo khách du lịch cần cảnh giác với chuyện bị phân biệt đối xử, ví dụ tính tiền chữa bệnh đắt đỏ, bị tấn công, bị cướp, bị nhân viên hải quan làm khó dễ.

Chuyện Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên và học giả nước này khi tới Mỹ không phải là không có căn cứ.

Tháng trước, một nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa đã giới thiệu một dự thảo luật nhằm cấm bất kỳ ai làm việc hoặc được quân đội Trung Quốc tài trợ nhận sinh viên tới Mỹ học. Dự thảo luật này đòi hỏi chính phủ Mỹ lập danh sách các cơ sở khoa học kỹ thuật có liên kết với quân đội Trung Quốc và cấm bất cứ ai được các cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật này thuê mướn hoặc tài trợ nhận thị thực nhập cảnh.

Dự thảo luật xuất hiện khi một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng ăn cắp sở hữu trí tuệ hoặc thậm chí là do thám từ phía công dân Trung Quốc tại các trường đại học và cơ sở nghiên cứu khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng