Trung Quốc cảnh báo thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni

TPO – Theo Tân Hoa Xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về kế hoạch tới thăm ngôi đền gây tranh cãi Yasukuni.

Trung Quốc cảnh báo thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni

> Tranh chấp Trung-Nhật và ván bài của Mỹ

“Hiện nay, mối quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản đang gặp phải một số khó khăn nghiêm trọng. Nếu Nhật Bản tiếp tục có hành động khiêu khích bằng việc tới đền Yasukuni, chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn nữa”, dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Cảnh báo trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi ban thư ký Nội các Nhật Bản hôm 7/10 cho biết thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ tới thăm đền Yasukuni trong tháng 10 này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng, việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến thăm ngôi đền này sẽ cho thấy liệu Nhật Bản có nhận thức rõ lịch sử và tôn trọng những tình cảm của người dân các quốc gia từng là nạn nhân chiến tranh, trong đó có Trung Quốc hay không.

Trung Quốc cho rằng vấn đề này cũng có liên quan đến nền tảng chính trị trong mối quan hệ song phương.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên căng thẳng khi xảy ra tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên căng thẳng khi xảy ra tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên căng thẳng kể từ hồi tháng 9 năm ngoái khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa một số hòn đảo ở quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã không ít lần đưa tàu hải giám ra vùng biển quanh quần đảo này bất chấp sự phản đối và cảnh báo của Nhật Bản.

Nguyễn Thủy
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng