Trung Quốc 'cao giọng' với Thủ tướng Nhật Bản

TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/11 đã phản ứng quyết liệt trước việc Nhật Bản dự tính đưa vấn đề Biển Đông ra Hội nghị thượng đỉnh các nước G20.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Hội nghị các nước thuộc nhóm G20 theo kế hoạch sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, ông sẽ đưa vấn đề Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, ra Hội nghị các nước thuộc nhóm G20.

Nhật Bản không có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng luôn khẳng định vai trò quan trọng của tuyến đường biển này đối với sự phát triển kinh tế nước này.

"Pháp quyền phải được thực thi để đảm bảo tự do hàng hải, duy trì hoà bình"-ông Abe tuyên bố.

Phát biểu này của ông Abe đã khiến Bắc Kinh "nóng mặt". Ngày 13/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, Nhật Bản "là bên không liên quan" nên không có quyền đề cập đến các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Hồng tuyên bố một cách phi lý rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc  ở một số đảo trên Biển Đông "hoàn toàn nằm trong vùng chủ quyền của Trung Quốc" và "không gây ảnh hưởng đến nước nào khác".

"Nhật Bản là bên không liên quan đối với vấn đề biển Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu các nước ngoài khu vực cân nhắc phát ngôn, tôn trọng nỗ lực duy trì hoà bình và sự ổn định ở đây"-ông Hồng cho biết.

Mới đây, Trung Quốc vừa vấp phải phản ứng của Indonesia, do việc đường "lưỡi bò" Bắc Kinh đưa ra "liếm" sâu vào quần đảo Natuna của nước này. Jakarta đe dọa sẽ kiện Bắc Kinh ra toà án trọng tài quốc tế ở Hà Lan nếu vẫn tiếp tục có động thái vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá