Trung Quốc: Cấp phép cho thương hiệu Trump 'phù hợp với luật'

TP - Trung Quốc ngày 9/3 đã tên tiếng bảo vệ chuyện nước này phê duyệt tạm thời việc đăng ký đối với 38 thương hiệu mới mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng Bắc Kinh tuân theo pháp luật về xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu trong khoảng thời gian mà một số chuyên gia cho là chóng vánh một cách bất thường.

Màn hình máy tính cho thấy một số thương hiệu Trump đã được Văn phòng Nhãn hiệu Trung Quốc chấp thuận. Nguồn: Vietnam Plus/AP.
Màn hình máy tính cho thấy một số thương hiệu Trump đã được Văn phòng Nhãn hiệu Trung Quốc chấp thuận. Nguồn: Vietnam Plus/AP.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng giới chức Trung Quốc xử lý tất cả hồ sơ xin đăng ký thương hiệu “phù hợp với quy tắc và luật lệ”.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng từ chối bình luận những đồn đoán về tầm ảnh hưởng chính trị đối với việc thông qua những thương hiệu mang tên Tổng thống Trump. 

Trong khi đó, ông Alan Garten, người đứng đầu nhóm luật pháp của Tổ chức Trump nói rằng những thương hiệu đăng ký gần đây là kết quả của những nỗ lực “lâu dài, bền bỉ” nhằm bảo vệ thương hiệu Trump ở Trung Quốc, vốn được thực hiện trước khi ông Trump tham gia tranh chức Tổng thống Mỹ năm 2016. 

Ngay sau khi hãng tin AP hôm 8/3 đưa tin về việc Trung Quốc tạm thời thông qua việc đăng ký đối với 38 thương hiệu mang tên Trump, các thượng nghị sỹ Mỹ cũng phản ứng. 

Thượng nghị sỹ Debbie Stabenow và Ben Cardin đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp báo chỉ trích Tổng thống Trump vì những vướng mắc ngày càng gia tăng của ông Trump với
Trung Quốc. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal tuyên bố rằng cần tiến hành điều tra về tình trạng sở hữu trí tuệ ở nước ngoài của ông Trump. 

Các đảng viên đảng Dân chủ cũng viết thư gửi Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi điều tra những lợi ích liên quan sở hữu trí tuệ của ông Trump ở Trung Quốc.

Theo Vietnam Plus/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng