Trung Quốc: Cắt hội họp để gần dân hơn

Bí thư thành phố Vân Nam cách chức một vị cục phó vì ngủ gục trong cuộc họp, còn bí thư tỉnh Quảng Đông Uông Dương đã yêu cầu điểm danh cán bộ dự họp, vì mặc dù đã nhắc nhở nhưng vẫn có đến 50 đại biểu vắng mặt.

Những sự kiện trên khiến người dân Trung Quốc ngày càng quan tâm đến chất lượng các cuộc họp của cơ quan nhà nước.

Mới đây, chính quyền thành phố Thượng Hải đã ra thông báo chấn chỉnh hoạt động hội họp, công tác hành chính của cơ quan nhà nước. Thông báo đăng trên trang web của chính quyền thành phố, được xem như lời cam kết với xã hội, chịu sự giám sát công khai của người dân.

Thông báo có những điểm đáng chú ý như ngày lễ tết, thứ năm hằng tuần (ngày cán bộ xuống cơ sở) không được sắp xếp lịch họp.

Nghiêm khắc hạn chế số lượng và qui mô các cuộc họp, họp ngắn gọn, phát biểu ngắn gọn, chú trọng hiệu quả thực tế, cải tiến phương thức quản lý hội họp.

Những cuộc họp, diễn đàn không có nội dung thiết thực thì kiên quyết loại bỏ. Khi triển khai, phổ biến thông tin, kế hoạch đến cơ sở nên tận dụng các cuộc họp đa phương tiện, tránh tập trung người về. Khi ra văn bản phải ngắn gọn, súc tích, thiết thực, tiến tới sử dụng công văn điện tử.

Năm 2007, chính quyền thành phố Bắc Kinh giảm 40% hội nghị so với năm 2006, hội nghị bình thường chỉ kéo dài trong một giờ; tỉnh Tứ Xuyên kết hợp những hội nghị có nội dung liên quan; tỉnh Quảng Đông giảm 1/4 văn bản ban hành, giảm 1/3 độ dài của văn bản; Đại Liên qui định các ngày thứ ba, thứ tư, thứ năm là ngày không hội họp; Trùng Khánh qui định lãnh đạo phát biểu chỉ đạo dài không quá 90 phút.

Các cuộc họp cấp thành phố do các ban ngành, đơn vị của Thượng Hải tổ chức, trên nguyên tắc chỉ được phép tổ chức một lần mỗi năm. Các hội nghị góp ý, phát biểu phải có trọng tâm, tránh lời lẽ sáo rỗng. Thời gian phát biểu của mỗi đại biểu trong vòng mười phút. Các hội nghị đa phương tiện qua điện thoại, truyền hình không được phép kéo dài quá hai giờ.

Ngoài ra cũng có yêu cầu giảm bớt lễ nghi hình thức, xã giao của cán bộ lãnh đạo. Hội nghị do thành ủy tổ chức không quá ba buổi, hội nghị do ban ngành trực thuộc tổ chức thời gian không quá một ngày.

Hội nghị của ban ngành đơn vị trực thuộc, trên nguyên tắc không mời lãnh đạo thành ủy tham dự; nếu thật sự cần mời tham dự phải do văn phòng thành ủy sắp xếp, không được mời thông qua quan hệ cá nhân hay các kênh riêng. Trừ trường hợp đặc biệt, cán bộ lãnh đạo không tham gia cắt băng khánh thành, dự lễ phát hành, trao giải.

Những qui định cụ thể còn bao gồm: không tham gia các hoạt động kỷ niệm, triển lãm do đơn vị tổ chức, không gửi thư, điện mừng; khi lãnh đạo xuống cơ sở, không khoa trương, không được báo trước, không làm phiền người dân, không cần cán bộ các cấp đi cùng; cán bộ lãnh đạo tham gia hoạt động bình thường thì báo chí không cần đưa tin.

Sau giờ làm việc, cán bộ lãnh đạo cần dành nhiều thời gian cho học tập, nghiên cứu, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của dân, phục vụ cho công việc chuyên môn.

Qui định của chính quyền Thượng Hải nhận được sự ủng hộ của người dân Trung Quốc vì nó là liều thuốc trị đúng căn bệnh "họp liên miên" gây tình trạng gà gật của những người tham dự, vừa vô bổ vừa lãng phí tiền dân.

Theo Cảnh Chấn
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá