Trung Quốc cắt tiếp viện, mưu đoạt Bãi Cỏ Mây

Hải quân Philippines trong suốt 1 tuần qua đã không thể tiếp cận chi viện hậu cần, đồ ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng cố thủ trái phép trên xác chiếc chiến hạm cũ ở Bãi Cỏ Mây.

Trung Quốc cắt tiếp viện, mưu đoạt Bãi Cỏ Mây

Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc, Philippines và Đài Loan tranh giành trái phép đã trở thành tâm điểm của truyền thông toàn cầu cũng như điểm nóng có thể bùng phát thành xung đột ở Biển Đông.

Hôm nay 29/5 các quan chức Philippines đã tố cáo các tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép Bãi Cỏ Mây hiện đang tìm cách ngăn chặn hoạt động tiếp viện hậu cần của Philippines cho khoảng 1 tiểu đội lính Thủy quân lục chiến đang chốt giữ (trái phép) tại Bãi Cỏ Mây trên xác một chiến hạm cũ.

Khoảng hơn 10 lính Thủy quân lục chiến hiện đang chốt giữ trên xác chiếc chiến hạm BRP Sierra Madre Philippines mua lại của Mỹ và cố ý đánh chìm tại Bãi Cỏ Mây năm 1999 làm căn cứ đồn trú trái phép.

Binh lính Philippines đồn trú trên chiếc tàu chiến từ thời Thế chiến II để kiểm soát Bãi Cỏ Mây gần một tuần nay không được tiếp viện do Trung Quốc ngăn cản.
Binh lính Philippines đồn trú trên chiếc tàu chiến từ thời Thế chiến II để kiểm soát Bãi Cỏ Mây gần một tuần nay không được tiếp viện do Trung Quốc ngăn cản..

Tuy nhiên sau 14 năm thân tàu rỉ sét dần và nếu nó không được chống đỡ sẽ bị chìm hẳn xuống lòng biển trên Bãi Cỏ Mây, Tổng thống Philippines đã chỉ đạo cho quân đội nước này mang vật tư xây dựng tới để đổ nền, chống đỡ cho xác chiếc chiến hạm khỏi bị chìm, theo Reuters.

Tiểu đội Thủy quân lục chiến Philippines được trang bị súng máy cố thủ trái phép trên xác chiếc tàu cũ này chỉ nhằm mục đích duy nhất là nỗ lực khẳng định tuyên bố "chủ quyền" trái phép đối với khu vực Bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 9/5 hải quân Philippines thông báo họ phát hiện tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép Bãi Cỏ Mây. Đến 18/5 họ thông báo đã phái 3 chiến hạm ra canh chừng tàu Trung Quốc và sau đó liên tục có những tin tức 1 tàu khu trục, 2 tàu hải giám và 30 tàu cá Trung Quốc đã bao vây trái phép khu vực này.

Trung Quốc đang dùng chiến thuật 'rau bắp cải'gồm vòng trong là tàu cá,vòng ngoài là các tàu hải giám,ngư chính, vòng tiếp theo là các chiến hạm hải quân mưu đồ thiết lập vòng vây để 'bất chiến tự nhiên thành'
Trung Quốc đang dùng chiến thuật 'rau bắp cải'gồm vòng trong là tàu cá,vòng ngoài là các tàu hải giám,ngư chính, vòng tiếp theo là các chiến hạm hải quân mưu đồ thiết lập vòng vây để 'bất chiến tự nhiên thành'.

Hải quân Philippines trong suốt 1 tuần qua đã không thể tiếp cận chi viện hậu cần, đồ ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng cố thủ trái phép trên xác chiếc chiến hạm cũ ở Bãi Cỏ Mây. Chưa có một chuyến tàu nào của Philippines tiếp cận "căn cứ" này thành công được thông báo với báo chí.

Tuy nhiên cho đến cuối ngày hôm qua 28/5, tàu khu trục và 30 tàu cá Trung Quốc đã tạm rút khỏi Bãi Cỏ Mây, chỉ để lại hai tàu Hải giám hoạt động trái phép. Động thái này được cho là vì lo ngại đối đầu với Mỹ ở Trường Sa khi Washington quyết định điều cụm tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz từ Hàn Quốc ra Biển Đông.

Sự can thiệp của Mỹ nhấn mạnh một thực tế rằng Philippines chỉ có thể chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông - Trường Sa với sự ủng hộ và giúp đỡ từ Washington.

Theo WSWS/GDVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá