Trung Quốc: Cậu bé 8 tuổi nhiễm HIV bị đuổi khỏi làng

TPO - Hơn 200 cư dân trong ngôi làng ở huyện Xichong, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vừa cùng nhau ký vào một đơn kiến nghị đuổi một cậu bé 8 tuổi nhiễm HIV ra khỏi làng. Sự việc thu hút hàng ngàn người theo dõi trên các trang mạng và gây bức xúc trong dư luận.

Cậu bé Kun Kun có mặt khi dân làng ký vào đơn kiến nghị
Cậu bé Kun Kun có mặt khi dân làng ký vào đơn kiến nghị

Cậu bé có biệt danh Kun Kun nhiễm HIV từ người mẹ và được phát hiện cách đây 3 năm. Người mẹ và cha dượng đi làm ở các tỉnh khác, cậu bé đang sống cùng ông bà- người từng chăm sóc cha dượng cậu khi còn nhỏ.

Kỳ thị

Việc Kun Kun bị nhiễm HIV khiến dân làng đều kỳ thị, xa lánh và đối xử tệ. Cậu bé không được đi học, chỉ quanh quẩn chơi trong những khu rừng.

“Không ai muốn chơi với cháu cả, cháu chỉ chơi một mình thôi”, Kun Kun nói

Hôm 7/12, 203 cư dân trong ngôi làng đã ký một đơn kiến nghị đòi các chính quyền địa phương đuổi cậu bé ra khỏi làng như một “biện pháp để bảo vệ sức khỏe người dân trong làng và những đứa trẻ khác”. Và thậm chí, chính người ông- người giám hộ của Kun Kun cũng ký vào lá đơn này.

Theo những cư dân, Kun Kun đã nhiễm HIV từ người mẹ và giờ đây đang kích động nỗi sợ hãi nhiễm căn bệnh chết người này trong cộng đồng.

Từ Beijing Youth Daily đăng tải một bức ảnh cho thấy Kun Kun đứng cạnh người ông của mình đang ký vào lá đơn. Sau đó, người ông này chỉ nói “chạy về nhà, lên giường, và nằm đó đừng nói gì”.

Khi được hỏi tại sao chính người ông chăm sóc Kun Kun cũng kí vào lá đơn, người ông này nói rằng cả ông và vợ đều đã già cả, ốm yếu và không có cách chăm sóc cậu bé. Ngoài ra, họ cũng không hề có tin tức của cha mẹ cậu bé.

“Mọi người đều thương thằng bé, nó vô tội và hơn hết, nó chỉ là một đứa trẻ. Nhưng sự thật thì nói lại nhiễm Aids, điều này quá sợ hãi với dân làng này. Chúng tôi không biết phải làm gì với cậu bé”, người đại diện trong làng cho biết.

Những người dân trong làng còn nói với báo chí rằng họ sợ con cái sẽ nhiễm HIV Aids nếu để con chơi với Kun Kun. Thậm chí, một người còn gọi Kun Kun là “bom hẹn giờ”.

Thiếu hiểu biết

Trường hợp của Kun Kun đang lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội như weibo, Twitter. Nhiều người tỏ ra thông cảm với Kun Kun, nhiều người khác bức xúc và chỉ trích hành vi thiếu hiểu biết các cư dân trong làng.

“Điều này chỉ xảy ra với những người thiếu hiểu biết, họ cần phải được bồi dưỡng thêm kiến thức hơn để tránh những tình trạng như vậy”, một cư dân mạng bày tỏ.

“Tại sao cậu bé lại bị đối xử tệ đến vậy, thật không công bằng”, một người khác viết.

“Tôi không nghĩ những trường hợp này lại còn tồn tại như vậy. Mọi người ở nông thôn thường không nắm chắc kiến thức về căn bệnh này. Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng mạng xã hội để truyền thông điệp, và cũng hi vọng chính quyền địa phương có thể làm gì tốt hơn”, một người khác nói thêm.

Theo một quan chức địa phương, họ đang lên kế hoạch để “giáo dục”, thay đổi tư tưởng của dân làng. Đồng thời, họ cũng đang tìm cho Kun Kun một chỗ mới khi ông bà cậu đã già cả.

Nhiều người nhiễm HIV vẫn đang bị xã hội phân biệt, đối xử ở nhiều khu vực, nhiều quốc gia, không chỉ ở riêng Trung Quốc.

Hồi tháng 8, hai hành khách nhiễm HIV đã kiện một hãng hàng không Trung Quốc vì từ chối cho họ lên máy bay.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá