Trung Quốc chỉ trích Mỹ đưa các công ty hạt nhân vào danh sách đen

TPO - Một quan chức hàng đầu về an toàn hạt nhân của Trung Quốc vừa lên án Mỹ đã đưa các công ty hạt nhân của Trung Quốc vào danh sách đen, cho rằng bước đi này cuối cùng sẽ gây tổn hại cho các công ty Mỹ.

Nhà máy điện hạt nhân Fangchenggang của CGN ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)
Nhà máy điện hạt nhân Fangchenggang của CGN ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Ông Liu Hua, người đứng đầu Cơ quan an toàn hạt nhân quốc gia của Trung Quốc, nói rằng bước đi của Mỹ có thể gây hại cho lợi ích của các công ty của cả hai nước, nhưng sẽ giúp các công tỷ Trung Quốc đẩy mạnh khâu nghiên cứu và phát triển để thúc đẩy sáng tạo.

Ông này còn nói rằng thị trường cho hợp tác hạt nhân rất rộng, và những nước khác, ngoài Mỹ, đang hợp tác với ngành công nghiệp hạt nhân của Trung Quốc. Pháp và Nga là các đối tác hạt nhân đang có những dự án hợp tác với Trung Quốc, bao gồm các cơ sở điẹn hạt nhân và nhà máy tái chế.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ dừng cách làm sai lầm và giải quyết vấn đề thông qua tham vấn bình đẳng”, ông Liu nói tại cuộc họp báo ngày 3/9 nhân sự kiện Trung Quốc lần đầu công bố sách trắng về an toàn hạt nhân.

Bộ Thương mại Mỹ đưa Tập đoàn năng lượng nguyên tử Trung Quốc (CGN) và các công ty con vào danh sách đen từ tháng 8 năm nay, cáo buộc các công ty này “tham gia vào những nỗ lực nhằm có được công nghệ hạt nhân tiên tiến của Mỹ và vật liệu để chuyển đổi sang mục đích quân sự ở Trung Quốc”.

Trung Quốc đã thể hiện sự quan tâm đến việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai Con đường. Hai lò phản ứng thế hệ 3 Hualong One của Trung Quốc đang được xây dựng ở Pakistan, và nước này tiếp tục đấu thầu các dự án ở Argentina và Anh.

Tại một diễn đàn vào tháng 4 năm nay, ông Liu nói rằng Hualong One đã ký được 18 thoả thuận hợp tác với 16 quốc gia dọc Vành đai Con đường.

“Danh sách đen cuối cùng có thể gây hại cho các công ty Mỹ”, ông Liu nói trong cuộc họp báo ngày 3/9.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng