Trung Quốc: Chiến dịch loại bỏ lái xe say rượu

TP - Chỉ riêng cuối tuần trước, có 3.167 lái xe say rượu bị bắt giữ sau khi cảnh sát tiến hành chiến dịch loại bỏ tình trạng say rượu bia khi lái xe trong vòng hai tháng.

Kiểm tra nồng độ cồn của lái xe taxi ở tỉnh An Huy.  Ảnh: Chinadaily

Bộ Công vụ phát động chiến dịch trên từ ngày 14/8 sau khi số vụ thương vong vì tai nạn giao thông tăng mạnh trong vài tháng gần đây làm dấy lên mối quan ngại đặc biệt của dư luận.

Theo kế hoạch, cảnh sát trên toàn quốc tăng cường kiểm tra, giám sát ở các tuyến đường chính gần nhà hàng, khách sạn, quán rượu và lập thêm chốt kiểm tra.

Theo thống kê từ Bộ Công vụ Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2009 có 222.000 người lái xe trong tình trạng say rượu bia bị bắt giữ trên toàn quốc.

Chính quyền Trung Quốc gần đây tiếp tục tăng hình phạt đối với những lái xe say rượu. Nếu một lái xe say rượu bị bắt hai lần trong vòng một năm, giấy phép lái xe của người này sẽ bị thu hồi trong năm năm.

Chính quyền cho biết lái xe trong tình trạng chếnh choáng hơi men cũng có thể bị giam 15 ngày dù chưa gây ra tai nạn nghiêm trọng. Tại tỉnh Triết Giang và Quảng Đông, quan chức say rượu bị phát hiện không chỉ bị cảnh sát phạt mà còn bị kỷ luật nặng cả về đảng và chính quyền.

Sun Weiming, 30 tuổi, giám đốc doanh nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, đã khiến bốn người chết, một người bị thương vào năm 2008 khi lái xe trong tình trạng say rượu.

Weiming bị kết tội “gây nguy hiểm cho an toàn công cộng” và bị kết án tử hình ngày 23/7/2009. Weiming là lái xe say rượu đầu tiên ở Trung Quốc bị quy vào tội danh trên và lĩnh án tử hình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá