Trung Quốc chính thức điều tra “hổ lớn” Lệnh Kế Hoạch

TP - Chỉ ít ngày sau khi đăng bài báo dài 4.000 chữ trên tạp chí lý luận Cầu Thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc để bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Lao động Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch (ảnh) đã bị chính thức điều tra.

Ông Lệnh Kế Hoạch, một thời là cánh tay phải của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (Ảnh: Reuters)
Ông Lệnh Kế Hoạch, một thời là cánh tay phải của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (Ảnh: Reuters)

Theo Xinhua, trong bản thông báo ngắn gọn hôm 22/12, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết, ông Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, bị điều tra vì “tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” (một cụm từ thường được dùng để chỉ tội danh tham nhũng), nhưng không nêu thêm chi tiết. Ông Lệnh từng là trợ lý hàng đầu của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Ông Lệnh là quan chức cấp cao mới nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, chiến dịch này đánh đổ những “con hổ lớn” như cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu... Sự nghiệp chính trị của ông Lệnh đi xuống sau cái chết của con trai Lệnh Cốc cùng hai cô gái khỏa thân trong siêu xe Ferrari hồi tháng 3/2012.

Ông Lệnh giữ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và là thư ký riêng của ông Hồ Cẩm Đào trước năm 2011. Ông Lệnh khi đó được xem là ngôi sao chính trị đang nổi, với cơ hội lớn được đưa vào Thường vụ Bộ Chính trị trong dịp Đại hội đảng 18 diễn ra vào tháng 11/2012. Tuy nhiên, sau cái chết của con trai, ông này bị đưa khỏi “diện quy hoạch” và điều chuyển sang các vị trí ít quyền lực hơn, giữ chức Phó chủ tịch Chính Hiệp kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Lao động.

Hồi tháng 6/2014, các nhà điều tra bắt giữ anh cả của ông Lệnh là Lệnh Chính Sách, một quan chức chủ chốt ở tỉnh Sơn Tây. Người em út Lệnh Hoàn Thành, một doanh nhân vừa từ Mỹ trở về, cũng bị bắt để phục vụ điều tra. Nhà phân tích chính trị Zhang Ming thuộc Đại học Nhân Dân Trung Quốc nói: “Khi những người thân cận của anh bị đánh đổ lần lượt từng người một, anh nên biết những ngày còn lại của mình đang điểm”.

Báo Trung Quốc Global Times đưa tin, biệt thự  400m2 gồm 6 phòng ngủ, bể bơi riêng trong khu vườn 4.000m2 nhìn ra Địa Trung Hải tại thành phố Cannes của gia đình cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã được đưa ra bán với giá 8,52 triệu USD.

Xinhua, Global Times, SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá