Trung Quốc cho 1.300 tù nhân về nhà ‘nghỉ tết’

TPO - 1.300 tù nhân trên toàn Trung Quốc đã được ân xá tạm thời, cho phép tự do 5 ngày về với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Một tù nhân xúc động ngày đoàn tụ gia đình. Ảnh minh họa
Một tù nhân xúc động ngày đoàn tụ gia đình. Ảnh minh họa

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin, các nhà chức trách của hệ thống nhà tù trên toàn quốc đã tạm thời ân xá cho 1.300 tù nhân, cho phép họ nghỉ 5 ngày lễ Tết Nguyên đán 2018 để đoàn tụ với gia đình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để được xem xét ân xá tạm thời. Tờ Beijing News dẫn lời một quan chức thuộc Cơ quan Quản lý Nhà tù Thượng hải cho biết, các tù nhân may mắn trên được sàng lọc cẩn thận

Theo đó, bất kỳ ai bị kết án về tội bạo lực, hoặc bị cáo buộc những tội liên quan đến khủng bố, buôn bán ma túy hay tội phạm có tổ chức đều bị loại trừ một cách tự động; trong khi những người được chọn đã thi hành ít nhất một nửa án tù và có hồ sơ hành vi tốt.

Quan chức này chia sẻ, kế hoạch trên được đặt ra nhằm “khuyến khích các tù nhân hối cải và cho họ một thông điệp tích cực để hoàn lương”, đồng thời đây là một cách để xã hội tác động đến các tù nhân về phương diện tình cảm. Được biết, như nhiều quốc gia theo âm lịch, Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ quan trọng nhất của Trung Quốc, thường được xem là thời gian cho đoàn tụ gia đình.

Tại Thượng Hải, 10 tù nhân sẽ được phép về nhà vào thứ Năm (15/2, tức 30 Tết), và trở lại nhà tù vào thứ Hai tuần sau (19/2, tức mồng 4 Tết). Mỗi tù nhân sẽ được gắn một thẻ điện tử ở cổ tay, cũng như phải báo cáo các hoạt động hàng ngày cho quản lý nhà tù vào mỗi đêm.

Trung Quốc cho 1.300 tù nhân về nhà ‘nghỉ tết’ - ảnh 1 Tù nhân được nghỉ Tết phải báo cáo hoạt động cho người có chức trách. Ảnh minh họa

Một quan chức giấu tên của Cơ quan Quản lý Nhà tù Phúc Kiến tiết lộ trên trang mạng Theuters.cn, 34 tù nhân ở tỉnh này sẽ được tự do đi về nhà mà không có người đi kèm và mặc đồng phục nhà tù. Không rõ những người này có phải đeo thẻ điện tử không, nhưng họ phải có trách nhiệm báo cáo các hoạt động trong ngày cho các cơ quan công an và hành chính công địa phương.

Vị quan chức nói thêm, những tù nhân được “nghỉ Tết” sẽ không được rời khỏi nhà, đến các câu lạc bộ đêm, quán bar hay bất kỳ tụ điểm vui chơi giải trí khác. Thậm chí, việc liên lạc với nạn nhân của họ cũng bị nghiêm cấm.

Theo tờ Beijing Youth Daily, tỉnh sẽ phóng thích số lượng tù nhân lớn nhất là Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, với 260 người.

Tờ Legal Daily trích dẫn Bộ Tư pháp Trung Quốc tuyên bố, chương trình này được mở ra để giúp các tù nhân tái hòa nhập xã hội, có thể trở thành một sự kiện thường niên trong tương lai.

Tuy nhiên, đây không phải là một sáng kiến mới. Beijing News báo cáo, một kế hoạch tương tự từng được đề xuất vào năm 1985, nhưng nhanh chóng bị đình chỉ do các vấn đề hậu cần và tài chính.

Wang Cailiang, giám đốc Công ty luật Cailiang Bắc Kinh, đánh giá, kế hoạch này là một động thái tích cực của chính quyền Trung Quốc và có thể thu được lợi ích. “Sau khi trải qua một kỳ nghỉ quan trọng như thế với gia đình, một số tù nhân có thể nhận ra ý nghĩa của sự tự do”, ông Wang nhận định.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá