Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ thăm Mỹ

(TPO) Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào sẽ có cuộc gặp gỡ với tổng thống George W. Bush vào ngày 7/9 tới đây, trong chuyến viếng thăm Washington chính thức đầu tiên trên cương vị người đứng đầu nhà nước.

Chuyến thăm gần đây nhất của ông Hồ Cẩm Đào tới Washington là vào tháng 5/2002, khi ông còn đang giữ chức phó chủ tịch nước.

Theo nhận định của AP, lần gặp mặt tổng thống Bush lần này của nhà lãnh đọa Trung Quốc diễn ra giữa bối cảnh Hoa Kỳ đang e ngại về sự lớn mạnh và vị thế kinh tế của Trung Quốc, đồng thời cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vừa bước vào giai đoạn then chốt.

"Tổng thống Bush mong muốn thảo luận với chủ tịch Hồ Cẩm Đào về tất cả các vấn đề trong nghị sự hai nước và tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác song phương", người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết sáng nay.

Sau một thời gian dài căng thẳng xung quanh vấn đề Đài Loan, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã được cải thiện nhiều trong những năm gần đây, nhờ nỗ lực hợp tác chống khủng bố và giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thế nhưng từ cách đây vài tháng, giới doanh nghiệp và Hạ viện Mỹ bắt đầu thấy lo ngại về chính sách kinh tế của Trung Quốc. Các tổ chức thương mại muốn Trung Quốc định giá lại đồng Nhân dân tệ - vì theo Mỹ, thang giá hiện tại sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc có ưu điểm tuyệt đối về giá so với sản phẩm của Mỹ.

Cơn khát năng lượng của Bắc Kinh để cung ứng cho nền kinh tế đang bùng nổ tại nước này cũng khiến Mỹ lo lắng: Tháng trước, đề nghị từ phía Tập đoàn Dầu khí xa bờ Quốc gia Trung Quốc mua lại hãng dầu Unocal, California, trị giá 18,5 tỷ USD đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Hạ viện.

Washington và Bắc Kinh cũng cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận cho cuộc tranh cãi xung quanh hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may Trung Quốc, vốn đang căng thẳng trong quan hệ thương mại hai nước.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ được đón chào tại Washington theo đúng nghi lễ của một nguyên thủ, với 21 phát đại bác. Ông sẽ ngụ lại tại nhà khách Blair House đối diện Nhà trắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá