Trung Quốc chưa xác nhận bắt giữ công dân Canada

TP - Ngày 12/12, ICG, một tổ chức phi chính phủ của Canada xác nhận, ông Michael Kovrig (ảnh), cố vấn cao cấp của họ đã bị an ninh Trung Quốc bắt giữ tại Bắc Kinh, CNN đưa tin. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chưa thể xác nhận thông tin này.

Trung Quốc chưa xác nhận bắt giữ công dân Canada

Ông Michael Kovrig, từng là nhà ngoại giao, hiện là cố vấn của ICG tại khu vực Đông Bắc Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên. Tổ chức này chuyên tập trung vào các giải pháp cho các cuộc xung đột.

Thông cáo của ICG nói, ông Kovrig bị bắt đêm thứ Hai. Cho đến nay, họ vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc ông Kovrig bị bắt giữ. Tổ chức này đang kêu gọi chính phủ Canada can thiệp để Trung Quốc phải thả ông Kovrig ngay lập tức.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/12, người Phát ngôn Lục Khảng không xác nhận cũng không phủ nhận vụ việc. Ông nói: “ Chúng tôi chưa có thông tin gì để cung cấp cho các bạn ở đây. Và nếu có sự việc này, chúng tôi xin đảm bảo rằng các cơ quan chức năng sẽ giải quyết theo đúng luật pháp và quy định”.

Ông Lục nói thêm rằng, ICG không đăng ký hoạt động tại Trung Quốc và vì thế bất kỳ ai làm việc tại Trung Quốc dưới danh nghĩa tổ chức này sẽ là hoạt động bất hợp pháp.

Trả lời các phóng viên ngày 11/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chính phủ Canada đã liên lạc với đại diện ngoại giao Trung Quốc. Cũng ngày 11/12, trả lời báo chí, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói, Mỹ cũng rất lo ngại trước những thông tin về ông Kovrig và kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hình thức bắt giữ người tùy tiện, tôn trọng quyền được bảo vệ và tự do của tất cả các cá nhân theo cam kết lãnh sự và nhân quyền quốc tế của Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá