Trung Quốc chuẩn bị bầu lãnh đạo cấp cao

TP - Ngày 4-3, bà Phó Oánh, Phó Tổng Thư ký kiêm người phát ngôn kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 12 của Trung Quốc (dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 17-3), thông báo như sau:

Trung Quốc chuẩn bị bầu lãnh đạo cấp cao

> Trung Quốc có tân Bộ trưởng Công an
> Trung Quốc: Sôi sục chuyện cải tổ chính trị

Kỳ họp có một phần quan trọng là bầu chủ tịch, phó chủ tịch, tổng thư ký, ủy viên Quốc hội, chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; chọn thủ tướng, phó thủ tướng, ủy viên Quốc vụ, bộ trưởng các bộ, chủ nhiệm các ủy ban, Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc vụ viện; bầu Chủ tịch Quân ủy Trung ương; chọn phó chủ tịch và ủy viên quân ủy; bầu Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. 

Các nhà phân tích trong và ngoài Trung Quốc nhận định, Tổng Bí thư, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình sẽ được bầu làm Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ lên làm Thủ tướng, thay thế ông Ôn Gia Bảo.

* Hôm qua, Giám đốc Trung tâm Biển sâu Quốc gia Trung Quốc, Liu Feng, thông báo, tàu lặn có người lái Giao Long của nước này sẽ ra biển Đông và Thái Bình Dương trong tháng 6, lặn xuống đáy biển để nghiên cứu khoa học, khảo sát địa chất.

Giao Long đã đạt đến độ sâu 7.062m ở rãnh Mariana, chứng tỏ Trung Quốc có năng lực khảo sát 99,8% đáy đại dương khắp thế giới.

Trung Quốc sắp đóng một tàu mẹ 4.000 tấn cho các tàu lặn biển sâu và một tàu lớn để nghiên cứu đại dương. Một tàu lặn khác đang đóng mới với thiết kế lặn sâu 4.000m.

Phương Anh
Theo Xinhua, China Daily, CBS News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng