Trung Quốc chuẩn bị cho phiên toà đầu tiên vụ bê bối Bạc Hy Lai

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã buộc phải từ chức khỏi quốc hội Trung Quốc, mở đường cho phiên toà xét xử đầu tiên trong vụ bê bối liên quan tới gia đình cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân
Ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân

Ông Vương đã từ chức hôm 26-6 nhưng thông tin này chỉ được thông báo trong một đoạn tin ngắn đăng tải trên hãng tin chính thức Xinhua hôm 30-6.

Việc từ chức của ông Vương khỏi quốc hội là một dấu hiệu cho thấy cho thấy chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị cho loạt phiên toà đầu tiên trong vụ xì-căng-đan chính trị lớn nhất tại nước này trong nhiều thập niên. Theo luật của Trung Quốc, các đại biểu quốc hội được miễn truy tố.

Ông Vương được tin là người có thể nói chính xác chuyện gì đã xảy ra với doanh nhân Anh Neil Heywook, người được tìm thấy chết trong một phòng khách sạn ở Trùng Khánh hồi năm ngoái. Bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, bị tình nghi liên quan tới cái chết này.

Ông Vương đã xin tị nạn tại sứ quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên hồi tháng 2, khiến ông Bạc bị cách thức bí thư Trùng Khánh.

Các nguồn tin chính trị thân cận với cuộc điều tra tiết lộ rằng ông Vương đã lo lắng cho tính mạng của mình sau khi đối đầu với ông Bạc về những nghi ngờ quanh việc bà Cốc dính dáng tới cái chết của Heywood.

Việc ông Vương tỏ thái độ hợp tác và tiết lộ toàn bộ quy mô của những gì từng xảy ra tại Trùng Khánh thời ông Bạc còn đương chức được cho là sẽ cứu ông khỏi tội phản quốc và có thể là án tử hình.

Còn bà Cốc, người mà báo chí nhà nước Trung Quốc nói là nghi phạm chính trong vụ sát hại Heywood, được cho là đã thú nhận hành động giết doanh nhân Anh.

Trong một diễn biến khác liên quan tới vụ việc, kiến trúc sư Pháp Patrick Devilliers, cựu đối tác làm ăn cũ của bà Cốc, đã bị giới chức Campuchia bắt giữ theo yêu cầu của phía Trung Quốc. Ông này được tin là có dính dáng tới việc chuyển các tài sản bất hợp pháp của bà Cốc ra nước ngoài trong một vụ rửa tiền lớn.

Theo An Bình
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá