DMCA.com Protection Status

Trung Quốc chuẩn bị cơ sở pháp lý cho việc ra mắt đồng nhân dân tệ ảo

TPO - Trung Quốc đang tiến gần đến việc đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số chính thức của mình bằng việc sửa luật để tạo cơ sở pháp lý. Ngân hàng trung ương nước này cũng đang giải quyết các vấn đề nảy sinh từ kế hoạch thí điểm dùng đồng nhân dân tệ ảo.

Trước trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo)
Trước trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo)
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa trình một dự thảo luật để tạo địa vị pháp lý cho hệ thống thanh toán điện tử bằng đồng tiền kỹ thuật số (DCEP), để lần đầu tiên đồng tệ ảo sẽ được đưa vào hệ thống tiền tệ chính thức.
Dự luật cũng cấm bất kỳ bên nào làm ra hoặc lưu thông đồng tệ ảo để thay thế đồng nhân dân tệ trên thị trường.
 Ông Mu Changchun, giám độc viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số thuộc PBOC, hôm 25/10 nói rằng DCEP sẽ được phép lưu thông và sẽ được trao đổi giống như tiền mặt và tiền xu.
 Trung Quốc công bố khung thiết kế đồng tệ ảo ngay sau khi Facebook tiết lộ dự án phát triển đồng tiền ảo Libra vào mùa hè năm ngoái, với kế hoạch tạo ra cấu trúc bảo vệ hai lớp và áp dụng cho các giao dịch bán kẻ quy mô nhỏ.
 Trung Quốc có vẻ là nước đi đầu trong cuộc đua tung ra đồng tiền ảo chính thức đầu tiên của thế giới. Nước này đã tiến hành hàng loạt thí điểm ở 4 thành phố Tô Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Hùng An, cùng với các địa điểm tại Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.
 Đầu tháng này, một quận ở Thâm Quyến cấp 50.000 “gói đỏ” tiền ảo, trị giá tổng số 10 triệu tệ, cho người dân địa phương để họ dùng thử.
 Chính phủ trung ương Trung Quốc xác định mục tiêu đưa DCEP thay thế tiền mặt, duy trì kiểm soát của chính phủ đối với các loại tiền tệ và tạo ra càng nhiều ứng dụng bán lẻ càng tốt. Trung Quốc cũng đang hướng đến quốc tế hóa đồng nhân dân tệ bằng cách tăng cường sử dụng trong các thanh toán quốc tế.
 Tuy nhiên, dư luận Trung Quốc đang có một số quan ngại về đồng tiền ảo, đặc biệt là khả năng chuyển đổi, tính riêng tư và an toàn. 

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng