Trung Quốc: Chung cư 13 tầng bật móng, tạm giữ 9 người liên quan

TPO - Ngày 29/6, các nhà chức trách thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, đã quyết định tạm giữ 9 người liên quan tới vụ một tòa chung cư cao 13 tầng vừa bị bật móng và đổ sập ngày 27/6.

Những người bị giữ bao gồm nhà phát triển địa ốc, nhà thầu và giám sát công trình. Theo thông báo trên trang web của chính quyền thành phố Thượng Hải, những người này đang “được đặt trong tình trạng kiểm soát thích hợp.”

Ngoài ra, chính quyền Thượng Hải còn quyết định đóng băng tài khoản ngân hàng của nhà phát triển địa ốc sau khi nhiều người đặt tiền trước để mua căn hộ tại chung cư vừa sập yêu cầu hoàn lại tiền.

Sự cố tòa chung cư 13 tầng bật móng và sụp đổ xảy ra vào sáng ngày 27/6 làm 1 công nhân thiệt mạng.

Đây được coi là nỗi xấu hổ cho chính quyền Thượng Hải khi thành phố này luôn được coi là một trong những đô thị văn minh, giàu có bậc nhất tại Trung Quốc và đang chuẩn bị cho Hội chợ Quốc tế 2010 (World Expo 2010) sẽ được tổ chức vào năm sau.

Theo các chuyên gia xây dựng, vấn đề chất lượng các công trình xây dựng đang là một vấn đề gây đau đầu những nhà quản lý Trung Quốc. Bằng chứng cụ thể là trong trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên năm 2008, nhiều người cho rằng, con em họ bị thiệt mạng do chất lượng tồi của những công trình công cộng như trường học, nhà trẻ và bệnh viện.

Hiện nay, đa số những công trình xây dựng kém chất lượng tại Trung Quốc đều bắt nguồn từ nạn tham nhũng đang tràn lan. Các nhà thầu và quản lý thường móc ngoặc với nhau để ăn bớt hay thay đổi vật liệu xây dựng kém phẩm chất, còn những người giám sát công trình thì ăn tiền, nhắm mắt cho qua.

Những hiện tượng như vậy đáng tiếc không chỉ xảy ra tại những vùng nông thôn hẻo lánh mà còn tại các các đô thị sầm uất, nơi có hệ thống kiểm tra, giám sát chất lượng công trình tương đối chặt chẽ như Thượng Hải.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá