Trung Quốc có gần 50 triệu xe ôtô

TP - Những nhãn hiệu xe nội địa của Trung Quốc như Geely, Great Wall, Chery và Red Flag đang chiếm gần 25% thị phần xe ôtô trên thị trường nước này.

Sau nhiều năm tăng trưởng cao về kinh tế, hiện Trung Quốc đã trở thành thị trường ôtô lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Xe Geely do Trung Quốc sản xuất

Triển lãm ôtô nội địa đang diễn ra tại Bắc Kinh khi mà lượng xe ôtô bán ra ở Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng nhanh bất chấp sức ép về giao thông, ô nhiễm môi trường và giá xăng dầu biến động.

Triển lãm kéo dài 10 ngày này được dự báo sẽ thu hút hơn 500.000 người đến xem và mua ôtô. Trong 10 tháng đầu năm nay, 5,89 triệu ôtô được sản xuất và 5,77 triệu chiếc được bán ra tại Trung Quốc, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2005.

Những năm gần đây, làn sóng xe giá rẻ do các hãng của Trung Quốc sản xuất đã khiến cho những nhãn hiệu xe nổi tiếng của General Motors, Volkswagen phải liên tục hạ giá bán tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng kỳ vọng rằng, các loại xe chất lượng cao do Trung Quốc sản xuất không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà sẽ tìm được chỗ đứng ở thị trường thế giới.

Các chuyên gia dự báo, Trung Quốc sẽ có 100 triệu xe ôtô lưu hành trên đường vào năm 2020 so với gần 50 triệu xe hiện nay. Tân Hoa xã cho rằng 100 triệu xe ôtô này sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng việc hạn chế sự phát triển của thị trường ôtô là điều không thể.

 D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá