Trung Quốc có nữ phi công đầu tiên bay vào vũ trụ

TPO – Trung Quốc sẽ cử một nữ phi công tham gia vào chuyến bay của tàu vũ trụ Thần Châu 9. Đây sẽ là nữ phi công đầu tiên của Trung Quốc bay vào vũ trụ.

Trung Quốc có nữ phi công đầu tiên bay vào vũ trụ

Một trong hai nữ phi công Wang Yaping (trái) và Liu Yang sẽ tham gia phi hành đoàn tàu vũ trụ Thần Châu 9
Một trong hai nữ phi công Wang Yaping (trái) và Liu Yang sẽ tham gia phi hành đoàn tàu vũ trụ Thần Châu 9.

Theo Tân Hoa Xã, sẽ có ba phi công trong đó có một nữ  vinh dự được tham gia sứ mệnh lái tàu vũ trụ Thần Châu 9 để “kết nối” với mô-đun phòng thí nghiệm không gian Tiangong-1(Thiên Cung 1).

Việc lựa chọn một nữ phi công tham gia vào chương trình công nghệ này của Trung Quốc đang được tiến hành. Hiện có hai nữ phi công là Liu Yang (đến từ tỉnh Hà Nam) và Wang Yaping (đến từ tỉnh Sơn Đông) đang nằm trong danh sách lựa chọn.

Liu Yang được biết đến là một phi công anh hùng sau khi cô hạ cánh khẩn cấp thành công trong một sự cố kính chắn gió trên chiếc máy bay.

Trong khi đó, nữ phi công Wang Yaping đã có thành tích lớn trong chuyến bay cứu hộ trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên và thực hiện chuyến bay trong Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008. Một trong hai người này sẽ tham gia chuyến bay của tàu vũ trụ Thần Châu 9 trong tháng 6 này.

“Phi hành đoàn của Thần Châu 9 là những thành viên có kỹ năng bay xuất sắc và tâm lý tốt. Đây cũng là phi hành đoàn đầu tiên có nữ tham gia” – Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Tàu vũ trụ Thần Châu 9 đã sẵn sàng
Tàu vũ trụ Thần Châu 9 đã sẵn sàng.

Zhou Jianping, giám đốc chương trình không gian của Trung Quốc cho biết, tàu vũ trụ Thần Châu 9 có người lái sẽ bay vào giữa tháng sáu. Đây là một bước đi quan trọng trong lịch sử không gian Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ là một trong tám nước có nữ phi công bay vào không gian. Nữ phi công đầu tiên bay vào không gian là Valentina Tereshkova (Nga) vào năm 1963.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá