Trung Quốc có quy định mới về chống tham nhũng

Văn phòng Quốc vụ viện (Chính phủ) và Văn phòng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 11/7 đã ban hành quy định mới về phòng chống tham nhũng, bổ sung một số biện pháp so với quy định ban hành năm 2006.

Trung Quốc có quy định mới về chống tham nhũng

Hôm nay, 7 - 7, Trung Quốc tử hình nguyên quan chức cấp cao Wen Qiang, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Trùng Khánh với một loạt tội danh, trong đó có bảo kê cho các băng nhóm tội phạm. Ảnh : THX
Ngày 7 - 7, Trung Quốc tử hình nguyên quan chức cấp cao Wen Qiang, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Trùng Khánh với một loạt tội danh, trong đó có bảo kê cho các băng nhóm tội phạm. Ảnh : THX.

Theo quy định, các quan chức phải báo cáo về tài sản, từ lương cơ bản, thu nhập cá nhân từ các nguồn khác, đến hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài sản của các thành viên trong gia đình ở cả Trung Quốc và nước ngoài.

Theo Tân Hoa xã, quy định mới có hiệu lực từ ngày 11/7, mở rộng diện đối tượng là các quan chức lãnh đạo từ cấp địa phương trở lên, quan chức đầu ngành từ cấp thành phố (trực thuộc tỉnh) của các cơ quan nhà nước, cơ quan công quyền, doanh nghiệp nhà nước.

Các quan chức không báo cáo trung thực hoặc không đúng thời hạn sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc, thậm chí bị cách chức.

Quy định mới yêu cầu các quan chức trong vòng 30 ngày phải khai báo về tình trạng hôn nhân, nơi cư trú của người thân (vợ, chồng, con) nếu có thay đổi. Đặc biệt, các quan chức phải báo cáo về tình trạng hộ chiếu, thị thực nhập cảnh; tình trạng hôn nhân của con cái nếu kết hôn với người nước ngoài hoặc người cư trú tại Hongkong, Macau và Đài Loan.

Quy định mới về phòng chống tham nhũng cũng yêu cầu các tổ chức đảng ở tất cả các cấp tăng cường quản lý, giám sát viên chức để các đảng viên, quan chức thực hiện nghiêm kỷ luật đảng, đồng thời cải thiện hệ thống giám sát trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây được coi là nỗ lực mới của Chính phủ Trung Quốc về chống tham nhũng.

TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá