Trung Quốc có thể điều 100.000 quân chống khủng bố tới Tân Cương

TP - Chính quyền Trung Quốc có thể điều động 100.000 lính tới khu tự trị Tân Cương nhằm ngăn ngừa tình trạng bạo lực leo thang vượt tầm kiểm soát, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin ngày 22/10.

Lính Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại Quảng Đông ngày 24/9. Ảnh: CNS
Lính Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại Quảng Đông ngày 24/9. Ảnh: CNS
Các nhà phân tích dự báo, tình trạng bạo lực sắc tộc tại Tân Cương sẽ trở thành một trong những điểm trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ thông báo vấn đề trung tâm của hội nghị là lãnh đạo bằng luật pháp, quyết định vận mệnh của cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, cải tổ nhân sự cấp cao của Quân ủy Trung ương.

Có thông tin hội nghị 4 ngày này cũng sẽ thảo luận vấn đề hoán chuyển 100.000 binh sĩ sang lực lượng cảnh sát vũ trang để duy trì trật tự tại Tân Cương. Hai tuần qua, 50 người chết, 100 người bị thương trong các vụ tấn công bạo lực. 

Có thông tin 4 người đàn ông Duy Ngô Nhĩ mang dao và chất nổ tấn công một siêu thị của nông dân người Hán tại khu vực Bachu, quận Kashgar hôm 12/10, trong khi xảy ra 3 vụ tấn công riêng rẽ khác cũng tại Bachu, làm ít nhất 22 người thiệt mạng. Nhưng vụ tấn công không được chính quyền chính thức xác nhận.

Vụ tấn công xảy ra một ngày trước phiên tòa xét xử tại Kashgar, kết án tử hình 12 người Duy Ngô Nhĩ về tội giết 37 người trong một vụ tấn công hàng loạt hồi tháng 7.

Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin, 15 người khác bị xử tội chết nhưng hoãn thi hành, được giảm xuống án tù chung thân sau hai năm, 9 người bị xử tù chung thân. Hơn 20 người bị kết án tù giam từ 4 đến 20 năm.

Người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc thực hiện hàng loạt vụ tấn công khủng bố bên trong và ngoài Tân Cương những năm gần đây, trong đó có vụ lao ô tô vào quảng trường Thiên An Môn, đâm chết 5 người hồi tháng 10/2013, vụ đâm chém tại ga tàu Côn Minh ở tỉnh Vân Nam tháng 3/2014 làm 33 người thiệt mạng, nhiều vụ tấn công đồn cảnh sát tại Kashgar. Trung Quốc đã phát động chiến dịch chống khủng bố kéo dài một năm. 

Tháng 8 vừa qua, 7.000 binh sĩ của 5 nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tham gia cuộc tập trận chống khủng bố “Nhiệm vụ Hòa bình 2014” kéo dài 6 ngày tại Nội Mông, tập trung ngăn chặn “ba lực lượng ma quỷ” gồm chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan.

Kịch bản tập trận liên quan một tổ chức ly khai được khủng bố quốc tế hậu thuẫn âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố và đảo chính; SCO điều động lực lượng quân sự tới dập tắt cuộc nổi loạn và khôi phục lại trật tự.

China Daily đưa tin, đây là cuộc tập trận chống khủng bố thứ 5 của SCO. Trong khi đó, sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa trả thù cho người Hồi giáo tại Tân Cương, mới đây đến lượt al-Qaeda tuyên bố Tân Cương là vùng đất của Hồi giáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá