Trung Quốc công bố đề xuất mới về Syria

TPO- Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa công bố gói đề xuất 4 điểm mới của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì

Ông đồng thời kêu gọi tất cả các bên tại nước này ngừng bắn, chấm dứt bạo lực và sớm khởi động tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Ông Dương đưa ra gói đề xuất trong cuộc hội đàm với Đặc phái viên hòa bình chung LHQ - Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi đang ở thăm Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì cho rằng, tình hình tại Syria đang ở giai đoạn then chốt và quan trọng đối với các lợi ích cơ bản của người Syria cũng như hòa bình và ổn định tại Trung Đông, đồng thời khẳng định một giải pháp chính trị là lựa chọn thiết thực duy nhất ở Syria.

Cụ thể, gói đề xuất 4 điểm bao gồm:

Thứ nhất, các bên liên quan ở Syria phải thực hiện mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn chiến tranh và bạo lực, hợp tác tích cực với những nỗ lực hòa giải của ông Brahimi. Các bên liên quan cần thực hiện các bước hiệu quả nhằm hướng đến thỏa thuận ngừng bắn, ví dụ, từng khu vực một và từng giai đoạn một, mở rộng các khu vực ngừng bắn. Cuối cùng là chấm dứt xung đột và bạo lực.

Thứ hai, các bên liên quan ở Syria nên chỉ định những người đối thoại càng sớm càng tốt, nhằm hỗ trợ ông Brahimi và cộng đồng quốc tế, họ có thể xây dựng thông qua tham vấn một lộ trình chuyển đổi chính trị, thiết lập cơ quan quản lý chuyển tiếp, thực hiện chuyển đổi chính trị để kết thúc cuộc khủng hoảng Syria sớm nhất. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi an toàn, ổn định, tính liên tục và hiệu quả của các tổ chức chính phủ Syria phải được duy trì.

Thứ ba, cộng đồng quốc tế cần làm việc cấp bách hơn, có trách nhiệm hơn, hợp tác đầy đủ và hỗ trợ các nỗ lực hòa giải của ông Brahimi, thực hiện thông cáo trong các cuộc họp Nhóm Hành động vì Syria của các Bộ trưởng ngoại giao ở Geneva, kế hoạch 6 điểm của ông Kofi Annan và các nghị quyết của Hội đồng Bảo An. Những nỗ lực tích cực của Liên đoàn Ả rập và các nước trong khu vực trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria nên được ghi nhận.

Thứ tư, các bên liên quan nên có những bước cụ thể nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria. Cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria, đảm bảo tái định cư thích hợp cho người tị nạn, hỗ trợ kịp thời cho những người có nhu cầu ở trong Syria. Chính phủ Syria và các bên khác nên hợp tác với Liên Hợp Quốc và các tổ chức trung lập có liên quan để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và đảm bảo an toàn cho nhân viên của họ. Đồng thời, vấn đề nhân đạo và hỗ trợ nhân đạo không nên bị chính trị hóa và quân sự hóa.

Cũng theo ông Dương, Syria đang ở trong giai đoạn rất quan trọng đối với lợi ích căn bản của người dân Syria cũng như hòa bình và ổn định ở Trung Đông, và “giải pháp chính trị là giải pháp khả thi duy nhất ở Syria”.

Ông cho rằng tương lai của đất nước phải do chính người Syria quyết định. Độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ phải được tôn trọng và bảo đảm.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá